Giảm thiểu tỷ lệ phá thai tuổi vị thành niên: Giải pháp nào thực sự hiệu quả?

Nạo phá thai ở tuổi vị thành niên có thể gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe sinh sản và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý. Mặc dù có nhiều giải pháp đã được triển khai để giảm tỷ lệ này nhưng hiệu quả nhất vẫn là việc giáo dục chủ động phòng tránh thai.

>> Giáo dục giới tính không hiệu quả, học sinh phải lãnh hậu quả đắt giá

>> Giới trẻ có nên sống thử trước hôn nhân hay không?

Số liệu của Tổng cục Dân số – KHHGĐ chỉ ra rằng trong 10 năm trở lại đây, tỷ lệ phá thai ở Việt Nam giảm nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng, chiếm tới trên 20%. Con số này mới chỉ là thống kê từ các bệnh viện Nhà nước trong khi thực tế, “khoảng trống” từ các bệnh viện tư, phòng khám tư là rất lớn. Ngoài ra, thống kê cũng chỉ cho thấy số trẻ em bị bỏ rơi do mang thai ngoài ý muốn là khoảng hơn 1.000 trẻ mỗi năm.

Giảm thiểu tỷ lệ phá thai tuổi vị thành niên: Giải pháp nào thực sự hiệu quả?

Nạo phá thai tăng ở tuổi vị thành niên, nguyên nhân do đâu?

Có nhiều lý do khiến nạo phá thai ở thanh thiếu niên tăng cao. Song theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân chính là do sự cân bằng giữa nhu cầu về tình dục và nhận thức về tính dục, sức khỏe sinh sản của nhóm đối tượng này. 

Thanh thiếu niên ngày nay được hưởng một chế độ dinh dưỡng tốt hơn nên phát triển và dậy thì sớm hơn. Từ đó, khả năng và nhu cầu tình dục cũng sớm và nhiều hơn thế hệ trước. Mặt khác, hội nhập văn hóa cùng sự bùng nổ của internet cũng khiến giới trẻ có quan niệm cởi mở hơn về quan hệ tình dục trước hôn nhân. Thống kê cho thấy 44% thanh, thiếu niên được hỏi chấp nhận quan hệ trước hôn nhân, trong đó 36% đến từ nhóm đối tượng 14 – 17 tuổi. 

Giảm thiểu tỷ lệ phá thai tuổi vị thành niên: Giải pháp nào thực sự hiệu quả?

Nhu cầu lớn nhưng không có nghĩa là trình độ hiểu biết về giới tính, tình dục, sức khỏe sinh sản của trẻ vị thành niên được trang bị đầy đủ. Thực tế là dù kiến thức về vấn đề này đã được giảng dạy trong chương trình phổ thông nhưng học sinh vẫn còn khá rụt rè khi nhắc tới. Ở khía cạnh khác, cha mẹ, gia đình – những người gần gũi nhất với thanh thiếu niên cũng còn e ngại khi chia sẻ kinh nghiệm về tình dục, sinh sản cho con em mình. Bởi nhiều người nghĩ rằng dạy con về tình dục chẳng khác nào đang vẽ đường cho hươu chạy. 

Bên cạnh đó, các yếu tố như định kiến xã hội, hình thức cung cấp phương tiện tránh thai chưa phù hợp, chưa có dịch vụ riêng dành cho trẻ vị thành niên, hạn chế về thông tin, hướng dẫn chi tiết… cũng góp phần không nhỏ. 

Chủ động phòng tránh thai – Giải pháp tối ưu

Nhằm làm giảm tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên đã có nhiều giải pháp được đưa ra. Chẳng hạn như tăng cường tuyên truyền hay xây dựng những quy định về việc cấm phá thai…

Tuy nhiên, giải pháp hữu hiệu hàng đầu cần bắt nguồn nguyên nhân chính. Điều cần làm không phải là ngăn cấm việc quan hệ tình dục mà là tăng cường giáo dục về giới tính, đồng thời cung cấp kiến thức phòng tránh thai. Trong đó, việc sử dụng bao cao su đóng vai trò quan trọng.

Giảm thiểu tỷ lệ phá thai tuổi vị thành niên: Giải pháp nào thực sự hiệu quả?

So với các biện pháp như dùng thuốc tránh thai, vòng tránh thai, cấy que… bao cao su được đánh giá là phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Đồng thời phương pháp ngừa thai an toàn này còn giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục, không gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe nữ giới… Nhất là với những loại bao cao su được sản xuất trên dây chuyền, công nghệ hiện đại như Krabi.

Xuất xứ từ Thái Lan, bao cao su Krabi được tạo thành từ mủ cao su tự nhiên, kết hợp với gel bôi trơn cấp. Với việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào chất lượng đạt chuẩn, bao cao su Krabi hoàn toàn không gây kích ứng, khó chịu cho người dùng mà ngược lại còn mang đến nhiều lợi ích cho đời sống chăn gối. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *