Giáo dục giới tính tuổi mới lớn: Cha mẹ vẽ đúng đường, tương lai con rộng mở

Theo công bố của Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em – Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam xảy ra 300.000 ca nạo phá thai. Trong đó đến 70% các bà mẹ mới chỉ 15-19 tuổi, đây là hệ quả của công tác giáo dục giới tính tuổi mới lớn chưa được chu toàn. Vậy cha mẹ phải làm thế nào để giúp con bước qua thời mới lớn trong sự an toàn?

Giáo dục giới tính cho con trẻ đang trong độ tuổi mới lớn là điều khiến hàng ngàn bậc phụ huynh đau đầu. Từ 13-18 tuổi là cái thời kỳ đặc biệt nhạy cảm vì con bạn sẽ bắt đầu có chủ kiến riêng, thường ít lắng nghe lời khuyên của cha mẹ và có một vài hành động nổi loạn.

Giáo dục giới tính cho tuổi mới lớn: Cha mẹ vẽ đúng đường, tương lai con rộng mở

Tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên tại Việt Nam rất cao

Cũng chính vì thế mà nhiều trẻ em vị thành niên đã bắt đầu quan hệ tình dục không an toàn. Đó là lý do khiến Việt Nam từng được liệt vào Top 5 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới của WHO năm 2017. Đã đến lúc cha mẹ cần phải đối diện với việc con bạn có thể làm “chuyện ấy” ở độ tuổi dậy thì và cần dạy con những kiến thức cần thiết liên quan đến vấn đề này.

Giáo dục giới tính tuổi mới lớn: Hãy dạy con về giới hạn

Ở tuổi dậy thì, việc con bạn “say nắng” một cậu bé hoặc cô bé nào ở trường là điều rất đỗi bình thường. Đừng ngăn cấm mà hãy trân trọng và nâng niu tình cảm thuở thiếu thời đó của con. Tuy nhiên, bạn cần nói với con rằng tình cảm ở tuổi dậy thì nên duy trì sự trong sáng, hồn nhiên mà không có quan hệ tình dục.

Giáo dục giới tính cho tuổi mới lớn: Cha mẹ vẽ đúng đường, tương lai con rộng mở

Hãy dạy con cách đặt ra giới hạn với bạn khác giới

Khi giáo dục giới tính tuổi mới lớn, hãy dạy con bạn cách về giới hạn cần đặt ra với bạn khác giới. Bạn có thể nói với con một cách khéo léo về tác hại của quan hệ tình dục tuổi vị thành niên như:

  • Có thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập.
  • Phải làm “cha mẹ” ở độ tuổi quá nhỏ và buộc phải gác lại các ước mơ khác.
  • Nạo phá thai sẽ để lại nhiều hậu quả về sức khỏe sau này như vô sinh, tâm lý bất ổn,…

Đừng quên dạy con cách tránh thai đảm bảo an toàn

Những lúc giáo dục giới tính tuổi mới lớn cho con cái, nhiều cha mẹ thường lảng tránh chuyện này. Đây là bước đi hết sức sai lầm vì sẽ khiến con bạn phải tự tìm hiểu về cách tránh thai, thực hiện một cách bản năng và để lại hậu quả đáng tiếc.

Thay vì thế, bạn nên dạy con những cách tránh thai đảm bảo an toàn ngay từ sớm như:

  • Tránh thai với bao cao su cho nam giới: Đây là kiến thức sức khỏe giới tính thiết yếu mà con bạn cần được dạy. Bạn nên dạy con bao cao su là gì, hướng dẫn cách sử dụng, hướng dẫn cách xử lý khi gặp vấn đề trong lúc quan hệ. Đừng quên nhấn mạnh tác dụng giúp tránh thai an toàn của công cụ này. Khi đã trang bị kiến thức đầy đủ rồi thì lúc nào đó con bạn có dại dột quan hệ sớm thì cũng biết ý thức về cách tự bảo vệ mình và người yêu.

Giáo dục giới tính cho tuổi mới lớn: Cha mẹ vẽ đúng đường, tương lai con rộng mở

Kiến thức về bao cao su giúp con bạn an toàn nhỡ xảy ra “chuyện ấy”

  • Tránh thai với thuốc tránh thai khẩn cấp: Tuổi trẻ nhiều bồng bột, chuyện lỡ xảy ra quan hệ mà không dùng bao cao su tự nhiên để phòng tránh cũng khá phổ biến. Hãy dạy con bạn đừng sợ hãi mà cần bình tĩnh xử lý. Nếu đã “trót” rồi thì nên nói với bố mẹ trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ để được đưa đi mua thuốc tránh thai khẩn cấp. Đừng quên nói với con về tác dụng của các loại thuốc này cũng như hậu quả mà nó để lại nếu tự ý dùng không đúng liều lượng.

Kiến thức về các bệnh STDs cũng cần được dạy cho con bạn

Điều quan trọng trong giáo dục giới tính tuổi mới lớn mà một số phụ huynh thường bỏ qua đó là kiến thức về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bạn hoàn toàn không biết được ai sẽ là “đối tác” của con mình trong chuyện đó nên việc trang bị kiến thức về các bệnh xã hội là rất cần thiết.

Giáo dục giới tính cho tuổi mới lớn: Cha mẹ vẽ đúng đường, tương lai con rộng mở

Đừng quên dạy con về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Bệnh Herpes sinh dục, bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV/AIDS,… là các bệnh lây trực tiếp qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Hãy chịu khó tìm hiểu về các căn bệnh này để dạy lại cho con bạn theo một cách dễ hiểu, dễ tiếp cận hơn. Bạn sẽ chính là cuốn từ điển sống để con nắm bắt kiến thức chính xác về các bệnh STDs và có ý thức phòng tránh.

Giáo dục giới tính tuổi mới lớn là một hành trình dài, chỉ khi bạn dành tất cả tình yêu và sự quan tâm cho con thì mới có thể làm tốt việc này. Hãy kiên trì vẽ đúng đường cho từng bước đi để con bạn đi qua tuổi dậy thì trong an toàn và có một tương lai triển vọng nhé.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *