Giáo dục giới tính không hiệu quả, học sinh phải lãnh hậu quả đắt giá

Học sinh lên chức bố mẹ ở độ tuổi cắp sách đến trường là hậu quả đáng sợ của việc không được giáo dục giới tính một cách hiệu quả. Trách nhiệm ấy không chỉ ở bản thân các em mà còn nằm ở sự hời hợt của nhà trường và gia đình.

Những năm gần đây, chuyện học sinh tuổi teen mang thai là điều không còn mới lạ ở Việt Nam. Có rất nhiều trường hợp học sinh mang thai đến tận 5-6 tháng mới phát hiện ra và phải nghỉ học. Điều đáng buồn là độ tuổi của các em ngày càng trẻ hơn. Học sinh cấp 3 mang thai đã là điều rất đáng quan ngại rồi nhưng bây giờ có cả trường học học sinh cấp 2 cũng phải nghỉ học giữa chừng vì trót “vượt rào” với bạn trai.

Giáo dục giới tính hời hợt, học sinh phải lãnh hậu quả đắt giá

Chúng ta không thể đổ lỗi hoàn toàn cho các em học sinh là nhận thức của tuổi teen chưa thực sự toàn diện. Nếu không được nhà trường và cha mẹ giáo dục giới tính tuổi mới lớn một cách sâu sát, việc các em quan hệ quá sớm mà không dùng các biện pháp an toàn là điều không thể tránh khỏi.

Quan điểm của người làm giáo dục về giáo dục giới tính

Trước tình trạng có nhiều học sinh mang thai ở tuổi vị thành niên xảy ra trên toàn quốc, thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) bày tỏ rằng: “Tuy không thể đổ lỗi hoàn toàn cho nhà trường, chúng ta nhận thấy công tác giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản đã được triển khai nhưng chưa trúng, chưa tới. Chúng ta làm không tới thì chính học sinh là người trả giá, lãnh hậu quả“.

Theo thầy Phú, nhiều trường học đã trang bị kiến thức giới tính cho học sinh nhưng vẫn còn ngại ngần rằng đây là chuyện tế nhị. Đó là lý do mà chính giáo viên dạy về giới tính cũng không nói rõ cho học sinh thế nào là tình dục an toàn, các phòng tránh thai và tác hại của việc sinh con ở lứa tuổi teen.

Giáo dục giới tính hời hợt, học sinh phải lãnh hậu quả đắt giá

Mang thai lứa tuổi học sinh là điều đáng quan ngại sâu sắc

Thầy hiệu trưởng này cũng thẳng thắn thừa nhận điểm hạn chế của công tác giáo dục giới tính hiện nay: “Tâm sinh lý của học sinh lớp 9, 10 ngày nay khác xưa rất nhiều. Chế độ dinh dưỡng cũng khác 20-30 năm về trước. Các em cũng tiếp xúc hàng ngày với nhiều thông tin tràn lan trên mạng, trong đó có cả phim ảnh, chuyện về quan hệ tình dục. Lứa tuổi teen lại hay tò mò làm thử. Có thể nói, cách giáo dục giới tính của chúng ta vẫn dậm chân tại chỗ, vừa cũ vừa chán trong khi học sinh đã phát triển, tự tìm hiểu, tò mò hơn trước rất nhiều”.

Lúc xảy ra chuyện rồi nhà trường và gia đình với tá hỏa đổ lỗi cho nhau, vội vàng tìm cách giải quyết thì đã chẳng còn kịp nữa. Thay vào đó, các trường học và gia đình nên dạy kiến thức giới tình cho học sinh một cách đầy đủ, chân thực ngay từ bây giờ.

Giáo dục giới tính hời hợt, học sinh phải lãnh hậu quả đắt giá

Bạn không thể cấm học sinh yêu nhau, nhưng có thể dạy các em thế nào là “yêu” an toàn

Những kiến thức giáo dục giới tính cần thiết cho học sinh

1. Kiến thức về sức khỏe sinh sản

Trong giáo dục giới tính thì kiến thức về sức khỏe sinh sản là vô cùng quan trọng. Học sinh cần phải hiểu rõ về cấu tạo và chức năng của bộ phận sinh dục. Các em cần được biết những dấu hiệu để nhận ra cơ thể đang dậy thì cũng như cách vệ sinh cơ quan nhạy cảm đó. Tất nhiên, quá trình hình thành và sinh ra của một thai nhi cũng cần được truyền đạt khéo léo, đầy đủ để học sinh không hiểu nhầm.

2. Kiến thức về bao cao su

Ngoài kiến thức về sức khỏe giới tính thì những điều cơ bản về bao cao su cho nam giới cũng cần được trang bị kỹ càng. Học sinh phải được biết cấu tạo, cách dùng và tác dụng của việc sử dụng bao cao su. Đây là thể xem là hành động “vẽ đường cho hươu chạy” nhưng thà là hươu chạy đúng đường còn hơn để các em sa ngã và phải làm bố mẹ ở lứa tuổi teen.

Giáo dục giới tính hời hợt, học sinh phải lãnh hậu quả đắt giá

Học sinh cần được dạy kỹ càng về bao cao su

3. Kiến thức về cách tự bảo vệ mình

Đối với các em học sinh nam thì kiến thức về cách sử dụng bao cao su là cần thiết nhưng còn với học sinh nữ thì sao? Điều các em cần được dạy đó là cách nói “Không” để bảo vệ chính mình. Chữ “không” ở đây bao gồm 3 điều: không quan hệ tình dục trước 18 tuổi, không quan hệ mà bạn trai không mặc “áo mưa” và không quan hệ khi bản thân không tình nguyện. Điều này sẽ giúp các em bước qua thời nổi loạn một cách an toàn mà không xảy ra vấn đề gì.

Giáo dục giới tính hời hợt, học sinh phải lãnh hậu quả đắt giá

Hãy dạy học sinh nữ về cái nói “Không” để tự bảo vệ mình

Nói tóm lại, mọi kiến thức giáo dục giới tính đều cần được dạy đầy đủ, chính xác và chân thực nhất cho học sinh. Hãy khởi đầu từ việc làm đơn giản này để bảo vệ học sinh, giúp các em không phải gánh chịu hậu quả nặng nề chỉ vì thiếu hiểu biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *