Giới trẻ có nên sống thử trước hôn nhân hay không?

Xã hội Việt Nam ngày nay đã cởi mở hơn trong tư tưởng nhưng sống thử trước hôn nhân vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Vậy giới trẻ có nên sống chung khi chưa kết hôn hay không?

Sống thử hay Cohabitation là một khái niệm được du nhập từ các quốc gia phương Tây – nơi con người có cái nhìn “thoáng” về chuyện quan hệ trước hôn nhân. Người phương Tây không ngại chuyện sống cùng người mình yêu như vợ chồng mà chưa cần kết hôn. Họ muốn tìm được đối tượng phù hợp cả về tư tưởng, tính cách và lối sống trước khi quyết định tiến vào hôn nhân. 

Giới trẻ có nên sống thử trước hôn nhân hay không

Chuyện sống thử rất phổ biến ở các người phương Tây

Vậy với xã hội vẫn còn chịu ảnh hưởng nhiều của tư tưởng Nho giáo như Việt Nam thì sống thử trước hôn nhân có phải hành động phù hợp không? Nếu quyết định sống chung cùng người mình yêu dù chưa cưới xin thì người trẻ sẽ được gì và mất gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Những điều bạn cần biết về sống thử trước hôn nhân

Mọi vấn đề đều có hai mặt và sống thử trước hôn nhân cũng không ngoại lệ. Hình thức chung sống này sẽ mang lại cả tác động tích cực và tiêu cực cho tình cảm đôi lứa.

Xét về mặt lợi ích, sống thử sẽ mang tới cho bạn kha khá điều tích cực:

– Bạn sẽ cùng người yêu sống với nhau mỗi ngày, cùng chia sẻ niềm vui và nỗi buồn.

– Bạn dễ dàng nắm bắt được thói quen, lối sống của họ để xem có phù hợp với cách sống của mình không.

– Cả hai có thể tiết kiệm chi phí cuộc sống khi ở cùng nhau để dành tiền cho những mục đích xa hơn. 

– Bạn có thể biết được mình và nửa kia có hòa hợp trong mọi mặt và đó có là người xứng đáng để bạn gắn bó cả đời không?

– Cả hai không bị ràng buộc bởi trách nhiệm hôn nhân nên có thể thoải mái thể hiện con người thật của bản thân với nửa kia.

– Nếu lỡ may xảy ra đổ vỡ thì cả hai cũng có thể “đường ai nấy đi” nhanh chóng mà không phải chịu sức ép từ gia đình.

Giới trẻ có nên sống thử trước hôn nhân hay không

Sống thử có thể là bước đệm cho hôn nhân

Tuy nhiên, sống thử cũng mang tới những điều tiêu cực mà bạn bắt buộc phải lường trước:

– Bạn và nửa kia, đặc biệt là các bạn nữ sẽ phải đối mặt với định kiến xã hội, cản trở của gia đình về chuyện “ăn cơm trước kẻng”.

– Bạn có thể sẽ “vỡ mộng” vì nửa kia không thực sự tuyệt vời như bạn nghĩ.

– Có thể các cặp đôi sẽ bị hạn chế quyền tự do cá nhân khi đi đâu, làm gì đều phải thông báo cho người kia biết. 

– Có thể bạn sẽ bị nửa kia “lợi dụng” về tình cảm hoặc tiền bạc nếu không tỉnh táo khi lựa chọn người để sống thử.

– Có thể sẽ xảy ra các mâu thuẫn, rạn nứt khi cả hai dần “chán” nhau vì sống chung.

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu nửa kia của bạn không chung thủy.

– Tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn nếu cả hai không có ý thức trong việc dùng các biện pháp tránh thai an toàn.

Giới trẻ có nên sống thử trước hôn nhân hay không

Nhưng sống thử cũng có thể dẫn tới đổ vỡ tình cảm

Có thể nói, sống thử là cách bạn chọn được “giày đúng thì êm chân, người đúng thì yên thân” nhưng không phải ai cũng nên sống thử. Chỉ những người đã thực sự trưởng thành cả về tuổi tác, tư tưởng và có khả năng chịu trách nhiệm với hành động của mình mới nên sống chung khi chưa kết hôn. Nếu bạn muốn sống thử thì phải trang bị những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân.

Những kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi sống thử trước hôn nhân

1. Tìm hiểu kỹ về đối tượng sống thử cùng bạn

Theo chuyên tâm lý Lê Thị Túy (Trung tâm Tư vấn Tuổi trẻ Hạnh phúc), các bạn trẻ cần tìm kỹ về người yêu rồi mới sống thử. Các thông tin về tính cách, sở thích, lối sống, nguồn gốc gia đình của người mình yêu là điều cần được xem xét kỹ.

Điều quan trọng hơn là bạn không nên chỉ nghe người đó nói mà còn cần tìm hiểu từ người xung quanh họ để thông tin được khách quan, chân thực hơn. Sống thử là bước đệm của hôn nhân nên nếu ngay từ đầu đã không phù hợp về các yếu tố trên thì tỷ lệ tan vỡ sẽ rất cao.

Giới trẻ có nên sống thử trước hôn nhân hay không

Tìm hiểu trước về nửa kia rồi mới sống thử là việc làm cần thiết

2. Nói không với việc quan hệ “chân không”

Có thể bạn chưa biết, hầu hết các cặp đôi sống thử trước hôn nhân ở phương Tây đều nhất quán trong tư tưởng là sẽ không có con chung. Họ không muốn ràng buộc nhau chỉ vì trách nhiệm với đứa con. Đó cũng là điều mà bạn nên học hỏi. 

Khi đang trong thời gian sống thử, bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Luôn yêu cầu nửa kia dùng bao cao su cho nam giới là một gợi ý không tối. Đây là biện pháp đơn giản, an toàn, dễ áp dụng, không tốn nhiều chi phí và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau của cả hai.

Giới trẻ có nên sống thử trước hôn nhân hay không

Nên dùng bao cao su để bảo vệ bản thân mình và cả người bạn yêu

Việc lựa chọn sản phẩm bao cao su phù hợp cũng rất quan trọng để giúp cả hai vừa được bảo vệ an toàn, vừa được thăng hoa cảm xúc. Bạn có thể thử tham khảo các dòng sản phẩm của Krabi – thương hiệu bao cao su hàng đầu Thái Lan được phân phối độc quyền bởi Công ty Dalitek Việt Nam. 

3. Vạch ra ranh giới rõ ràng về tiền bạc và tình cảm

Các bạn trẻ chuẩn bị sống thử hãy xác định rành mạch về chuyện tiền bạc và tình cảm. Bạn sẽ sống chung cùng người mình yêu chứ không phải sống lợi dụng họ? Chỉ khi cả hai đặt ra ranh giới rõ ràng về tài chính thì mối quan hệ mới có thể phát triển xa hơn và tiến được tới hôn nhân.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chuyện sống thử trước hôn nhân để đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân. 

Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bao cao su Krabi thì hãy liên hệ với Dalitek Việt Nam để được cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng nhé.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *