Giáo dục giới tính cho con trai tuổi dậy thì: Cha mẹ cần làm thật tinh tế

Khác với con gái, con trai tuổi dậy thì thường ngại chia sẻ với phụ huynh về sự thay đổi của cơ thể và những vấn đề mà mình gặp phải. Để giáo dục giới tính cho con trai tuổi dậy thì, cha mẹ phải tinh tế, cẩn trọng từng bước.

Nếu như con gái thoải mái tâm sự, đặt cho mẹ câu hỏi về kinh nguyệt tuổi dậy thì khi bắt đầu lớn thì con trai lại khá ngại ngùng trong việc này với cả mẹ lẫn cha. Vậy làm thế nào để giáo dục giới tính cho con trai tuổi dậy thì mà không làm con xấu hổ?

Lưu ý những thay đổi nhỏ về tâm, sinh lý

Khi bước vào tuổi dậy thì, thường là khoảng 13-16 tuổi thì con trai bạn sẽ có một số thay đổi về cả cơ thể lẫn tâm lý. Các bé sẽ bắt đầu mọc lông ở bộ phận nhạy cảm, chân, tay và vùng dưới cánh tay. Bạn có thể để ý vùng chân, tay là nơi dễ nhìn thấy mà không khiến con xấu hổ để đoán xem con trai mình đã bắt đầu dậy thì hay chưa?

Giáo dục giới tính cho con trai tuổi dậy thì: Cha mẹ cần làm thật tinh tế

Con trai khi dậy thì sẽ có nhiều thay đổi lớn về cả tâm, sinh lý

Một số thay đổi khác của cơ thể con trai mà bạn cần chú ý là: vóc dáng trở nên cao lớn, dương vật phát triển và có hiện tượng mộng tinh. Về cơ thể cao lớn thì quá dễ dàng để nhận biết vì con bạn sẽ cao lên nhanh chóng, vai trở nên rộng hơn và cơ ngực cũng phát triển. Hiện tượng mộng tinh thường xảy ra khi các bé chưa biết rõ về cơ thể mình và đã xuất tinh lần đầu trong lúc ngủ. Điều này chỉ cần quan sát ở quần nhỏ bé thay ra hàng ngày là bạn có thể nắm được. Còn về việc phát triển bộ sinh dục thì bạn cần dành thời gian để hỏi con một cách nhẹ nhàng, tinh tế.

Giáo dục giới tính cho con trai bạn về cách chăm sóc và bảo vệ bản thân

Những hiện tượng lạ với cơ thể khi bước vào tuổi dậy thì có thể khiến các bé hoang mang. Lúc ấy các con rất cần sự giáo dục giới tính cho con trai của cha mẹ. Để giúp con được phát triển lành mạnh, bạn hãy làm những điều sau:

  • Cố gắng nói chuyện nhiều hơn với con, đặc biệt là những cuộc nói chuyện của cha với con trai. Qua đó bạn sẽ biết được cơ thể con đã phát triển những gì và bé đang thấy lo lắng về điều gì.
  • Giải thích rằng những hiện tượng lạ mà con đang gặp chỉ đơn giản là sự lớn lên và chúng sẽ chấm dứt vài năm sau đó.
  • Dạy con cách vệ sinh vùng nhạy cảm sạch sẽ mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Giáo dục giới tính cho con trai tuổi dậy thì: Cha mẹ cần làm thật tinh tế

Cha nên thường xuyên nói chuyện với con trai tuổi dậy thì

  • Dạy con những kiến thức về bao cao su cho nam giới. Đừng quên giải thích kỹ về cấu tạo, công dụng và cách sử dụng của phương tiện an toàn trong chuyện tình dục này. 

Dạy con trách nhiệm của một người “đàn ông”

Một trong những quy tắc giáo dục giới tính cho con trai vô cùng quan trọng đó là bài học về làm chủ cơ thể mình và có trách nhiệm với việc mình đã làm. Khả năng làm chủ cơ thể sẽ giúp con bạn kiềm chế được trước những cám dỗ của việc quan hệ tình dục ở độ tuổi còn quá trẻ. Những kiến thức về trách nhiệm của một người đã trưởng thành sẽ giúp con bạn phân biệt đúng sai, tôn trọng bạn khác giới và biết chịu trách nhiệm nếu “lỡ” xảy ra chuyện không chỉ ở độ tuổi dậy thì mà còn cả khi đã lớn.

Giáo dục giới tính cho con trai tuổi dậy thì: Cha mẹ cần làm thật tinh tế

Hãy dạy con trai tuổi dậy thì về trách nhiệm của một người đàn ông

Ngoài ra, bạn cũng cần dạy con về độ tuổi phù hợp để phát sinh quan hệ tình dục. Đây là một vấn đề khá khó để mở lời và các bé cũng sẽ ngại ngùng khi nghe. Thế nhưng không thể vì thế mà không nói, lảng tránh để rồi con bạn sẽ mắc phải sai lầm. Phụ huynh, đặc biệt là những người cha nên dành nhiều thời gian để nói chuyện với con trai về chuyện này thật cởi mở và nghiêm túc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *