5 quy tắc giáo dục giới tính cha mẹ nên dạy con tuổi dậy thì

Khi con cái đến tuổi dậy thì, các bậc phụ huynh nên trang bị kiến thức giáo dục giới tính để con hiểu rõ về cơ thể và biết cách bảo vệ bản thân.

Hiện nay các bậc phụ huynh Việt Nam thường có xu hướng “ngại” chia sẻ với con cái về vấn đề tình dục và giới tính. Chính việc né tránh vấn đề giáo dục giới tính của cha mẹ mà nhiều thanh, thiếu niên Việt Nam khi bước vào tuổi dậy thì không phải chia sẻ những chuyện thầm kín với ai. Nguyên nhân của điều này bắt nguồn từ việc nhiều phụ huynh tương đối bảo thủ, cho rằng con mình còn nhỏ nên không cần phải biết chuyện người lớn. Đó là quan điểm hết sức sai lầm, bạn nên bắt đầu trang bị kiến thức giới tính cho con ngay khi chúng bước vào tuổi dậy thì.

Giáo dục giới tính: Hãy “mở đường” cho con đúng cách

Phụ huynh luôn cho rằng giáo dục giới tính từ sớm là “mở đường cho hươu chạy”. Nhưng trên thực tế thì những bạn trẻ được trang bị kiến thức giới tính đúng cách từ cha mẹ sẽ “chạy” đúng đường, số còn lại thì tự mày mò tìm hiểu, cóp nhặt kiến thức khắp nơi rồi phạm phải sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe và tương lai. Đừng coi chuyện dạy về tình dục và giới tính là nhạy cảm, hãy cởi mở hơn trong các câu chuyện với con.

5 quy tắc giáo dục giới tính cha mẹ nên dạy con tuổi dậy thì

Giáo dục giới tính là cách để bạn bảo vệ con

Giáo dục giới tính là kỹ năng sống không thể không dạy ở độ tuổi dậy thì. Do đó, hãy dạy trẻ biết cách để “chạy” đúng đường. Quan trọng hơn cả là dạy chúng thái độ sống đúng đắn và tình yêu thương, sự tôn trọng với người khác. Ngoài việc hiểu biết đúng đắn về cơ thể mình, có thái độ sống tích cực là chìa khóa giúp trẻ an toàn.

5 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần nhớ

1. Tạo khung cảnh dễ chịu và yêu thương

Hãy nói chuyện về giới tính với con cái ở một nơi mà cả bạn và con đều thấy đủ riêng tư và thoải mái. Bạn nên chọn nơi có không gian mở, tránh nơi tù túng hoặc phòng kín để tạo cảm xúc tích cực cho con khi nói về chuyện tế nhị.

5 quy tắc giáo dục giới tính cha mẹ nên dạy con tuổi dậy thì

Giáo dục giới tính nên được bắt đầu ở độ tuổi dậy thì hoặc sớm hơn

Khi nói chuyện, bạn hãy đóng vai trò là một người bạn đồng trang lứa của trẻ. Thoải mái chia sẻ với con những kiến thức của mình và kiên nhẫn giải đáp thắc mắc. Ngoài ra bạn không nên để lộ rằng bản thân cũng đang lo lắng, căng thẳng khi nói về vấn đề này vì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con.

2. Dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư

Khi còn nhỏ bạn dạy con về các bộ phận trên cơ thể như mắt, tai, miệng, tay, chân,… nhưng lại né tránh các bộ phận nhạy cảm. Đến khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, bạn cần cho con biết về cái tên thật của cơ quan sinh dục chứ không phải là cái tên ngộ nghĩnh như khi nhỏ để nói tránh vấn đề. Đây là kiến thức giáo dục giới tính quan trọng giúp trẻ thật sự hiểu về cơ thể của mình và biết cách tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân. 

3. Dạy trẻ rằng vùng riêng tư là nơi rất đặc biệt

Khi nói về chuyện tình dục và giới tính của con cái, điều quan trọng nhất bạn không nên tạo ra cảm xúc kỳ thị, khó chịu, xấu hổ về các bộ phận sinh dục. Hãy nhấn mạnh rằng đó là vùng đặc biệt và rất riêng của con, không phải bất cứ ai khác.

5 quy tắc giáo dục giới tính cha mẹ nên dạy con tuổi dậy thì

Đừng quên dạy con về tên thật của cơ quan sinh dục và tầm quan trọng của nó

Nếu con bạn hiểu được sự đặc biệt và riêng tư của bộ phận đó thì sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân. Hãy lưu ý với con rằng nếu có người “đụng chạm” vào nơi nhạy cảm đó khiến con thấy khó chịu thì nên chia sẻ với bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng nắm bắt được tình hình của con và sớm tìm được hướng giải quyết khi xảy ra vấn đề. Còn nếu bạn không cho con biết sự quan trọng của bộ phận này thì có thể con bạn sẽ vô tình trở thành nạn nhân của quấy rối hoặc xâm hại tình dục.

4. Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng

Nhiều cha mẹ thường tỏ ra uy quyền và kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của con cái, đặc biệt là khi trẻ bước vào tuổi dậy thì và thay đổi về tâm lý. Điều này chỉ làm con càng tỏ ra sợ hãi khi nói về cảm xúc và lo lắng của mình. Hãy dạy cho trẻ cách tôn trọng bản thân và tôn trọng cả người khác để con biết cách tự bảo vệ mình và không làm tổn thương ai khác.

Ví dụ, người làm cha đừng ngại ngần chia sẻ với con trai về bao cao su tự nhiên cho nam giới. Bạn sẽ không thể biết được khi nào thì con mình sẽ phát sinh lần quan hệ đầu tiên với bạn gái. Do đó cứ phòng tránh trước bằng cách dạy con kiến thức về bao cao su để con biết cách làm chủ cơ thể của mình và không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

5 quy tắc giáo dục giới tính cha mẹ nên dạy con tuổi dậy thì

Đừng ngại ngần trong việc giáo dục giới tính cho con trẻ

Đối với trẻ em gái cũng tương tự, người làm mẹ không nên né tránh việc chia sẻ về vấn đề tình dục với con. Bạn cần dạy cho con về cấu trúc cơ thể người phụ nữ để con biết rằng khi nào thì nên nói “Không” với những đụng chạm không lành mạnh từ người khác phái. Ngoài ra, việc dạy con gái về độ tuổi thích hợp để cơ thể đủ phát triển, khỏe mạnh, có thể quan hệ tình dục được cũng là điều vô cùng quan trọng. Tất nhiên, các bà mẹ cũng nên dạy cho con gái biết tác dụng của bao cao su cho nữ giới để khi phát sinh quan hệ cùng bạn trai ở độ tuổi phù hợp thì con sẽ biết cách tự bảo vệ mình.

5. Giáo dục giới tính một cách trực quan, sinh động

Độ tuổi dậy thì là lúc trẻ tò mò nhất về cơ thể của mình. Do đó, việc giáo dục giới tình không nên dừng lại ở lý thuyết suông. Thay vì chỉ ngồi nói chuyện với con cái thì bạn có thể tìm phim, truyện, sách báo liên quan đến giáo dục giới tính để dạy con.

Giả sử hôm nay bạn muốn dạy con về bao cao su là gì thì hãy chuẩn bị trước hình ảnh hoặc video về sản phẩm này để giới thiệu cho con hiểu. Việc này sẽ giúp con bạn được trang bị kiến thức một cách toàn diện chứ không phải chỉ tìm hiểu sơ qua bề nổi của vấn đề. Thậm chí bạn có thể chuẩn bị sẵn một chiếc bao cao su thật để minh họa cho con về cấu tạo, tính năng và tác dụng của chúng.

5 quy tắc giáo dục giới tính cha mẹ nên dạy con tuổi dậy thì

Chuẩn bị sẵn bao cao su trước khi nói chuyện tình dục và giới tính với con để minh họa

Hãy nhớ rằng giáo dục giới tính cho trẻ là việc thường xuyên, liên tục. Bạn không chỉ nói với trẻ duy nhất 1 lần về chuyện giới tình mà nên giải đáp ngay khi con cần được chia sẻ. Hi vọng những lưu ý trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh cởi mở hơn trong tư tưởng và cách dạy con về tình dục và giới tính. Hãy luôn là người bạn đồng hành của con trong suốt tuổi dậy thì để con bạn phát triển lành mạnh nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *