Giáo dục giới tính cho trẻ: Giáo dục theo từng độ tuổi

Trẻ sẽ trường thành dần lên theo từng giai đoạn vì vậy ở mỗi một độ tuổi trẻ đều có những nhu cầu riêng, nhận thức riêng và nhu cầu cần tìm hiểu và nhận thức về vấn đề giới tính cũng khác nhau.

Do đó, bố mẹ cần lựa chọn những bài học phù hợp để giúp con hiểu được đúng bản chất của vấn đề này.

Khi giáo dục giới tính và tình dục cho trẻ, hãy đảm bảo rằng cuộc đối thoại của bạn là phù hợp với tuổi của trẻ.

– Dựa trên tuổi của trẻ, giải thích các khái niệm để trẻ có thể hiểu được.

– Đừng nghĩ rằng bạn phải giải thích mọi điều trong một lúc. Những trẻ nhỏ có hứng thú với việc mang thai và trẻ em hơn là hành vi tình dục.

Mỗi em bé là một cá thể khác nhau và đây là hướng dẫn chung về những gì trẻ em ở các độ tuổi khác nhau nên hiểu biết về giới tính.

giao-duc-gioi-tinh-theo-do-tuoi

Ở bất kỳ độ tuổi nào, bố mẹ cũng phải dạy về giới tính

Từ 0 – 2 tuổi

– Trẻ chập chững cần được học cách gọi tên được tất cả các bộ phận cơ thể kể cả bộ phận sinh dục.

– Hầu hết trẻ em tuổi này cần biết về sự khác nhau giữa nam và nữ, và có thể phân biệt được người nào là nam người nào là nữ.

Từ 2 – 5 tuổi

– Trẻ em cần hiểu những khái niệm cơ bản nhất về sự sinh sản: Một người đàn ông và một người phụ nữ cùng nhau tạo ra một em bé và em bé được hình thành từ trong tử cung của người phụ nữ.

– Trẻ em cần hiểu rằng cơ thể của các con là của riêng các con. Bạn hãy dạy con mình về sự riêng tư của các vấn đề liên quan đến thân thể. Các con cần biết rằng người khác có thể chạm vào con bằng những cách này nhưng không thể bằng những cách kia.

Từ 5 – 8 tuổi

giao-duc-gioi-tinh-theo-do-tuoi01jpg

Đây là vấn đề vô cùng cần thiết trong việc giáo dục con cái 

– Trẻ cần có những hiểu biết cơ bản về giới tính như có những người dị tính, đồng tính hoặc lưỡng tính.

– Trẻ cần biết những quy ước xã hội cơ bản về sự riêng tư, khỏa thân và sự tôn trọng dành cho những người khác trong các mối quan hệ.

– Đến khi được khoảng 8 tuổi, trẻ cần được dạy những điều cơ bản về dậy thì bởi có rất nhiều trẻ em đã bắt đầu quá trình dậy thì từ trước khi lên 10.

– Nên tiếp tục tăng thêm sự hiểu biết của trẻ về quá trình sinh sản của con người. Giai đoạn này bạn có thể trao đổi về cả vai trò của quan hệ tình dục.

Từ 9 -12 tuổi

– Ngoài việc củng cố những kiến thức mà trẻ đã được học ở các độ tuổi trước đó, trẻ ở độ tuổi 9-12 nên được dạy về tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai.

– Trẻ nên hiểu biết về những yếu tố tạo nên một mối quan hệ lành mạnh và những gì khiến một mối quan hệ trở nên tồi tệ.

– Trẻ cũng nên tìm hiểu để đánh giá xem liệu mô tả về giới tính và tình dục trên các phương tiện truyền thông là đúng hay sai, thực tế hay không và liệu những điều đó có lành mạnh hay không.

Từ 13-18 tuổi

– Các thiếu niên ở độ tuổi 13 -18 nhìn chung là rất kín đáo. Tuy nhiên, việc phụ huynh đã sớm thảo luân với con mình về tình dục sẽ tăng khả năng các em cởi mở với cha mẹ khi xảy ra những tình huống khó khăn hoặc nguy hại.

(Nguồn Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *