Trẻ dậy thì sớm: Cha mẹ nên làm gì?

Khi trẻ dậy thì sớm, nhiều bậc cha mẹ băn khoăn, lo lắng tình trạng sức khỏe của con. Trong trường hợp này, việc hiểu đúng về dậy thì sớm ở trẻ, theo dõi và có phương pháp điều trị thích hợp là điều cần thiết.

Khi con dậy thì, cha mẹ cần có sự quan tâm chăm sóc thích hợp để giúp trẻ phát triển tốt cả thể chất lẫn tinh thần, đồng thời bảo vệ trẻ trước những nguy cơ bị xâm hại.

Thế nào là dậy thì sớm?

Do sự phát triển của kinh tế xã hội và sự tiếp cận sớm với các thông tin về sức khỏe, tình dục… trên thực tế, ngày càng có nhiều trẻ em xuất hiện tình trạng dậy thì sớm.

Dậy thì sớm được hiểu là khi các biểu hiện dậy thì xuất hiện ở bé trai trước 10 tuổi và trước 8 tuổi với bé gái. Biểu hiện ở trẻ trai là tinh hoàn phát triển về kích thước, mọc lông mu, lông nách, bộ phận sinh dục tăng kích thước.

Biểu hiện ở trẻ gái là mọc lông mu sớm, vú phát triển, bộ phận sinh dục phát triển và xuất hiện kinh nguyệt sớm.

Trẻ dậy thì sớm: Cha mẹ nên làm gì?

Khi cha mẹ thấy những biểu hiện trên, thì thực tế, trẻ đã dậy thì sớm trước đó nhiều tháng, thậm chí cả năm. Ngoài những dấu hiệu đó, trẻ còn có những biểu hiện khác như rối loạn tâm tính, đau đầu…

Vì sao trẻ dậy thì sớm?

Trẻ dậy thì sớm có nguyên nhân từ thần kinh trung ương, u tuyến yên; có tính chất di truyền. Nghĩa là, gia đình có cha hay ông có tiền sử dậy thì sớm, trẻ cũng dậy thì sớm.

Nguyên nhân dậy thì sớm còn có thể do các bệnh u tuyến thượng thận, u buồng trứng, dùng corticoid kéo dài… hoặc ở những trẻ được nhận làm con nuôi.

Ngoài ra, những nguyên nhân mắc phải gây ra dậy thì sớm như trẻ bị béo phì do chế độ ăn uống nhiều đạm mỡ, ăn phải thịt có nhiều chất kích thích, nhiễm một số chất như Bisphénol A – có trong nhựa làm núm vú hay bình nhựa đựng sữa cho trẻ em, chất Phthalates có trong hộp nhựa, chai nhựa, túi nhựa đựng thức ăn…

Oestrogen trong các loại thuốc, thực phẩm, chất dưỡng da có thể qua đường ruột, sữa hoặc da, đi vào hệ tuần hoàn hoặc toàn thân của trẻ gây nên những biểu hiện dậy thì sớm. Nếu không can thiệp, trẻ sẽ rơi vào tình trạng phát triển sớm và dừng tăng trưởng với hậu quả sẽ lùn ở tuổi trưởng thành.

Làm gì để giúp trẻ bị dậy thì sớm?

Cha mẹ cần phát hiện sớm tình trạng dậy thì sớm ở trẻ để tìm nguyên nhân, can thiệp và trang bị kiến thức giáo dục giới tính cho trẻ. Hiện nay, tình trạng dậy thì sớm ở trẻ gái nhiều gấp 5 lần so với trẻ nam.

Khi phát hiện trẻ dậy thì, cha mẹ cần đưa con đi khám để bác sĩ sẽ xem lại biểu đồ tăng trưởng của trẻ và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán các nguyên nhân có thể gây ra dậy thì sớm.

Trẻ dậy thì sớm: Cha mẹ nên làm gì?

Các kỹ thuật chẩn đoán như chụp X-quang xương cổ tay, bàn tay, khuỷu tay để chẩn đoán tuổi xương; đo nồng độ hormone trong máu và trong nước tiểu; chụp cộng hưởng từ để khảo sát tuyến yên; siêu âm tử cung và buồng trứng ở trẻ gái…

Khi chẩn đoán được nguyên nhân gây dậy thì sớm, bác sĩ sẽ có điều trị thích hợp. Chẳng hạn, dùng thuốc ức chế sự tiết ra GnRH quá sớm để ức chế sự phát dục của noãn bào và sự tiết ra testosteron. Phương pháp này ức chế sự hoàn thiện quá sớm của xương, có tác dụng cải thiện chiều cao cơ thể do ức chế sự tăng trưởng hormone giới tính.

Cha mẹ cũng cần nói cho trẻ hiểu chuyện gì sẽ xảy ra trong cơ thể trẻ, nên giải thích để trẻ yên tâm và dạy trẻ cách tự chăm sóc cơ thể, đặc biệt là bộ phận sinh dục.

Trẻ dậy thì sớm: Cha mẹ nên làm gì?

Đặc biệt, phụ huynh nên đề ra một số tình huống khi trẻ có biểu hiện lo lắng, buồn phiền, bị bạn bè trêu chọc hay mệt mỏi khi có kinh nguyệt để trẻ có sự chuẩn bị về tâm lý và tự tin xử lý các tình huống.

Cần tránh cho trẻ bị sốc khi nhận ra sự khác biệt của mình với bạn bè cùng tuổi. Trong việc chăm sóc con cái, cha mẹ cần tránh những nguyên nhân gây ra dậy thì sớm nói trên.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *