Trang bị cho trẻ những kỹ năng tự vệ phòng, chống xâm hại

Việc trang bị cho các em những kỹ năng phòng, chống xâm hại là điều cần thiết để các em nhận biết các mối nguy hại cũng như cách xử trí nếu xảy ra tình huống bị xâm hại.

Giáo dục giới tính cho trẻ từ bé sẽ giúp các con dễ dàng nói chuyện và chia sẻ cởi mở hơn với cha mẹ khi có bất thường xảy ra. Với mỗi độ tuổi, cả phụ huynh và nhà trường cần có cách thức cũng như mức độ dạy trẻ sao cho phù hợp.

Song song với việc giáo dục giới tính cho trẻ, cha mẹ cũng cần giúp trẻ hiểu rằng vùng nào là vùng đồ bơi và nguyên tắc của sự bí mật. Hãy cho trẻ biết những vùng đặc biệt ngoại trừ bố mẹ khi giúp trẻ tắm rửa hay bác sĩ, y tá khi thăm khám cho trẻ, còn lại không ai được tùy tiện chạm vào hay chỉ đơn giản là nhìn cũng không được phép.

Trang bị cho trẻ những kỹ năng tự vệ phòng, chống xâm hại

Cha mẹ cũng cần đặt ra nguyên tắc ranh giới động chạm cơ thể cho các con. Trẻ cần biết cách bảo vệ cơ thể, không cho người bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu trẻ không thích.

Vùng nhạy cảm là của riêng trẻ, kể cả bố mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý của trẻ. Hãy dạy trẻ cách từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể khiến trẻ thấy khó chịu. Đây cũng chính là kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em căn bản nhất mà bạn nên chỉ cho con.

Trang bị cho trẻ những kỹ năng tự vệ phòng, chống xâm hại

Phụ huynh cũng nên dạy trẻ chú ý không nên chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là người khác giới. Đặc biệt, không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.

Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em không chỉ dừng ở việc bảo vệ sự an toàn cho bản thân mà còn là sự tôn trọng và bảo vệ cho người khác. Bố mẹ nên dạy trẻ hiểu rằng, bất cứ nguy hiểm hay tình huống khác thường nào con gặp phải đều nên chia sẻ với cha mẹ. Cha mẹ sẽ là người đồng hành, tâm sự với con và cùng con tìm ra cách giải quyết tích cực nhất. Trong chuỗi kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, đây là điều đặc biệt quan trọng.

Mỗi đứa trẻ đều rất khó có tinh thần cảnh giác cao độ. Một số trẻ em cảm thấy khó từ chối người khác, đặc biệt là người lớn tuổi. Chính vì lý do đó, nhiều vụ việc xâm hại trẻ em đều xuất phát từ nhóm đối tượng người cao tuổi này.

Trang bị cho trẻ những kỹ năng tự vệ phòng, chống xâm hại

Cha mẹ cần giúp trẻ hiểu rằng, việc nói “không” với những tình huống khiến bản thân các con khó chịu, không thoải mái là vô cùng cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ xấu. Khi phát hiện ra bất cứ tín hiệu hay biểu hiện khác thường nào của đối tượng gần mình như nhìn chằm chằm vào vùng kín, hỏi những câu hỏi về tình dục, động chạm vào vùng riêng tư, các con cần nói không một cách dứt khoát và lập tức rời đi hoặc phản kháng, cố gắng tìm sự trợ giúp.

Không bao giờ là quá sớm để dạy con cách bảo về bản thân và sự an toàn thân thể, phòng chống xâm hại tình dục. Chính vì vậy, phụ huynh và nhà trường cần giáo dục cho trẻ những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em và có trách nhiệm bảo vệ con khỏi vấn nạn này.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *