Rách bao cao su khi “yêu”: Hãy bình tĩnh khi xử lý

Rách bao cao su là một trong nhiều sự cố gặp phải của nhiều cặp đôi khi “yêu”, có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Tuy nhiên, nếu bình tĩnh, xử lý đúng cách, bạn vẫn có thể bảo vệ mình.

Cách xử lý khi bao cao su bị rách

Nếu bị rách bao cao su khi quan hệ mà không dùng thêm bất cứ hình thức tránh thai nào khác, bạn có thể có thai ngoài ý muốn. Bao cao su bị rách cũng khiến nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục (STD) tăng cao, đặc biệt là khi bạn không đi khám thường xuyên. Vậy nên, bạn cần tìm cách tránh thai khẩn cấp và ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục khi bao cao su bị rách.

Cách ngừa thai khi bị rách bao cao su

Ngay sau khi phát hiện bao cao su bị rách, bạn có thể vào phòng vệ sinh và thực hiện các bước sau để ngừa thai:

Rách bao cao su khi “yêu”: Hãy bình tĩnh khi xử lý

  • Đẩy tinh dịch còn sót trong âm đạo ra: Bạn hãy ngồi lên bồn cầu và cố gắng đẩy cơ âm đạo để loại bỏ hết tinh dịch còn sót.
  • Đi nhẹ: Hoạt động này sẽ giúp bạn loại bỏ bớt tinh dịch dính bên ngoài âm đạo.
  • Vệ sinh vùng kín: Bạn có thể sử dụng nước ấm để nhẹ nhàng vệ sinh vùng kín để làm sạch hết tinh dịch còn sót. Tuy nhiên, bạn cần tránh thụt rửa trong âm đạo vì điều này có thể kích ứng da vùng nhạy cảm và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Hơn nữa, hành động thụt rửa có thể đẩy tinh trùng vào sâu bên trong cơ thể hơn.
  • Dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp: Nếu bạn không sử dụng hình thức tránh thai nào khác ngoài bao cao su, hãy cân nhắc dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp khi phát hiện bao bị rách.

Rách bao cao su khi “yêu”: Hãy bình tĩnh khi xử lý

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả khoảng 95% khi bạn sử dụng trong vòng năm ngày kể từ lúc quan hệ. Loại thuốc này chứa một lượng lớn hormone giúp ngăn chặn sự rụng trứng, giảm cơ hội thụ tinh hoặc ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ ở tử cung. Bạn có thể mua thuốc tránh thai khẩn cấp tại các nhà thuốc mà không cần toa của bác sĩ.

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất khi bạn sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ nhưng vẫn có thể có tác dụng nếu bạn dùng trong 5 ngày sau đó. Loại thuốc này có thể kém hiệu quả hơn đối với những người có chỉ số khối cơ thể (chỉ số BMI) cao.

Để yên tâm hơn, bạn hãy đợi đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo để thử thai. Nếu thấy mình không có kinh nguyệt đúng ngày này, bạn hãy thử thai tại nhà.

Các dụng cụ thử thai tại nhà hoạt động bằng cách kiểm tra một loại hormone là hCG, một hormone xuất hiện khi trứng đã được thụ tinh đến làm tổ ở tử cung. Trứng làm tổ ở tử cung càng lâu thì nồng độ hCG càng cao. Phải vài tuần sau khi trứng làm tổ ở tử cung thì mức hCG mới đủ cao để bạn thử thai tại nhà. Nếu có kết quả dương tính, bạn có thể đợi vài ngày sau để kiểm tra lại hoặc đi kiểm tra tại bệnh viện ngay.

Cách ngừa bệnh lây qua đường tình dục

Nhiều người thường thụt rửa âm đạo hay sử dụng xà phòng để vệ sinh vùng kín nhằm làm sạch mầm bệnh. Thế nhưng, những việc này có thể gây viêm và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cũng như đẩy tinh trùng vào sâu hơn trong cơ thể. Cách an toàn để bảo vệ sức khỏe sau khi rách “áo mưa” lúc quan hệ là đi khám sức khỏe.

Nếu nghi ngờ mình có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn hãy đợi ít nhất 14 ngày sau khi quan hệ để đến bệnh viện khám.

Làm thế nào để hạn chế trường hợp rách bao cao su khi quan hệ?

Để tránh tình trạng rách bao cao su khi quan hệ, bạn hãy có thể lưu ý một số điều sau đây nhé:

Rách bao cao su khi “yêu”: Hãy bình tĩnh khi xử lý

  • Chọn kích thước chuẩn: Bao cao su bị rách khi quan hệ có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang dùng bao quá nhỏ. Bạn có thể ngừa trường hợp rách bao cao su bằng cách chọn bao lớn hơn. Bạn hãy thử nhiều kích thước khác nhau để tìm được loại phù hợp nhất với mình. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng đó là bao cao su chất lượng
  • Dùng dầu bôi trơn phù hợp: Khi dùng bao cao su, bạn không nên sử dụng dầu bôi trơn gốc dầu. Các hóa chất trong loại dầu bôi trơn có thể khiến bao cao su latex dễ rách hơn. Thay vào đó, bạn hãy tìm mua các loại dầu bôi trơn gốc nước hoặc silicon. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều dầu bôi trơn ở mặt trong của bao cao su vì điều này có thể khiến bao dễ trượt khi quan hệ.
  • Không mua quá nhiều bao cao su rồi tích trữ: Việc để quá lâu có thể làm bao cao su hỏng hoặc dễ rách, vì vậy bạn chỉ nên mua lượng đủ dùng, hết lại mua tiếp.
  • Không đeo hai bao cao su cùng một lúc: Việc dùng nhiều bao cao su không giúp bạn tăng hiệu quả tránh thai hay bảo vệ sức khỏe mà còn kiến bao dễ rách hơn.
  • Cất giữ bao đúng cách: Bạn không nên cất giữ bao cao su ở nơi quá nóng, quá lạnh hay nhiều ánh nắng. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tới chất liệu làm bao cao su và khiến bao dễ rách hơn. Bạn hãy bảo quản bao cao su ở nơi khô ráo và thoáng mát. Bên cạnh đó, bạn hãy tránh mở bao cao su bằng những vật sắc nhọn như răng, dao hoặc kéo vì những vật này có thể khiến bao bị thủng.

Trường hợp rách bao cao su khi quan hệ tuy rủi ro nhưng bạn vẫn có cách bảo vệ bản thân nếu bình tĩnh thực hiện những việc cần thiết. Nếu bạn chưa có kế hoạch sinh em bé, tốt nhất là bạn nên làm chuyện ấy trong những ngày an toàn (những ngày không trong thời điểm rụng trứng) chứ đừng phụ thuộc vào mỗi bao cao su nhé!

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *