Những vấn đề giới tính nào tuổi mới lớn nên biết?

Không khó để khẳng định rằng, giáo dục giới tính là một vấn đề tế nhị và rất khó. Tuy nhiên, không phải khó thì những người làm cha mẹ, làm giáo dục có quyền bỏ qua hay phủ đầu nó bằng những bài giảng vô thưởng vô phạt.

nhung-van-de-gioi-tinh-nao-tuoi-moi-lon-nen-biet-01

Ảnh minh hoạ: Giáo dục giới tính trong giai đoạn dậy thì là điều cần thiết để giúp “vẽ đúng đường cho hươu chạy”

Giáo dục giới tính, nhất là những bài học về giới tính tuổi dậy thì là những bài học đầu đời quan trọng nhất góp phần quyết định nên những ứng xử giới tính của các em sau này. Vậy khi con bạn đang ở tuổi ẩm ương thì những điều gì bạn cần phải trao đổi với con?

Theo các chuyên gia tâm lý, trong hàng trăm hàng nghìn các vấn đề cần trao đổi, định hướng thì cha mẹ, thầy cô cần tập trung và không nên bỏ qua các vấn đề sau đây.

Sự tò mò về giới

Thông thường, trẻ con nhận thức giới tính từ lúc còn rất nhỏ. Khoảng thời gian này, rất nhiều cha mẹ giải thích các câu hỏi của con bằng những câu trả lời khá chung chung như “khi nào con lớn thì con sẽ hiểu” hay “vì con là con trai/con gái nên phải thế, không nên hỏi nhiều”… Lúc này, có thể trẻ sẽ mau chóng quên đi và tập chung sang các chuyện khác. Thế nhưng nếu bạn cứ bỏ qua và đến một ngày câu trả lời của bạn không thể thoả mãn trẻ nữa thì rất có thể, những sự cố không mong muốn sẽ xảy ra.

nhung-van-de-gioi-tinh-nao-tuoi-moi-lon-nen-biet-02

Ảnh minh hoạ: Những khác biệt về giới được thắc mắc nhiều nhất ở tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, không chỉ những thay đổi về tình trạng vật lý của cơ thể xảy ra mà những biến đổi về tâm lý giới cũng lớn dần lên. Những thắc mắc lúc này không chỉ còn là những bâng quơ như hồi trẻ 5 – 6 tuổi nữa mà là những thắc mắc thực sự xuất phát từ chính suy nghĩ có chọn lọc của trẻ. Lúc này, bạn cần phải chọn thời điểm, người cùng nói chuyện trao đổi cũng như các vấn đề sẽ trao đổi với trẻ. Nếu bạn cảm thấy ngại ngùng hay khó khăn thì có thể tham khảo thêm ý kiến các chuyên gia hoặc sách, video giáo dục giới tính đã được chọn lọc để cùng đọc/xem với con. Từ những phương pháp đó, bạn sẽ cùng con trao đổi để rồi định hướng, hướng dẫn sao cho “hươu chạy đúng đường”.

Những vấn đề của con gái

Vấn đề tuổi dậy thì của con gái là vấn đề thường được chú ý rất nhiều khi các em trong giai đoạn từ 11 – 16. Mặc dù vậy, việc giáo dục giới tính hiện nay mới chỉ thực sự bắt đầu khi cha mẹ thấy các em có kinh nguyệt. Việc này tuy không phải là quá muộn song nó cần được diễn ra sớm hơn để các em có được sự chuẩn bị tốt nhất.

nhung-van-de-gioi-tinh-nao-tuoi-moi-lon-nen-biet-03

Theo lẽ tự nhiên, người mẹ sẽ là người trò chuyện nhiều nhất với các em về sự thay đổi của cơ thể, tâm lý. Tuy nhiên trong nhiều tình huống, cả cha và mẹ hoặc thậm chí là chỉ cha nên có những cuộc trao đổi, định hướng để giúp các em hiểu về mình, hiểu về sự phát triển để từ đó chăm sóc tốt hơn cả về tâm lý và sinh lý. Đừng ngại ngần nếu bạn muốn bảo vệ những đứa trẻ của mình.

Những vấn đề của con trai

Nhiều phụ huynh cho rằng vấn đề giới tính của con trai không nên bàn nhiều bởi lẽ con trai “có vẻ” an toàn hơn con gái. Thực tế trong quá trình thay đổi và lớn lên, sự tò mò thắc mắc và có thể gặp “nguy hiểm” của con trai và con gái là như nhau.

nhung-van-de-gioi-tinh-nao-tuoi-moi-lon-nen-biet-04

Bởi vậy, tuỳ từng độ tuổi và nhất là ở độ tuổi dậy thì, những cuộc trao đổi trò chuyện về các phạm vi giới tính cần được thực hiện cởi mở và thẳng thắn. Nếu như ở con gái, người mẹ thường giữ vai trò chủ động trong chuyện này thì đối với con trai, người bố hoặc anh trai nên là người chủ động. Tuy vậy, bạn cũng đừng quên cả sự giúp đỡ của mẹ hay cô giáo bởi rất có thể sự trao đổi khác giới sẽ dễ dàng tiếp thu hơn thì sao?

Nguồn: Dựa theo tư vấn của các chuyên gia từ thương hiệu Krabi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *