Mang bao cao su bên người – Điều bình thường trở nên bất thường

Người ta có thể thoải mái nói về sex, về tình dục nhưng lại tránh nói về bao cao su hoặc nếu có sẽ là thái độ cười cợt và châm biếm. Việc có 1 chiếc “áo mưa” đáng ra là một loại bảo hiểm cho sức khoẻ, lại trở thành điều bất bình thường.

>>Tránh thai an toàn –  Giảm tỷ lệ nạo phá thai, giảm hệ luỵ sức khoẻ & tâm lý

Mới đây, một tờ báo tại Việt Nam đã tiến hành khảo sát lấy ý kiến của 130 nam giới ở TP.HCM, tuổi từ 20 đến 27 về việc mang bao cao su trong người mỗi khi ra đường. Và kết quả cho thấy có đến 53,9% người được hỏi cho biết họ ngượng ngùng khi phải để món đồ bảo hộ này trong người vì dễ bị hiểu lầm.

Né tránh khi nói về bao cao su

“Tôi không dám bước vào tiệm thuốc có nữ dược sĩ, càng không dám tới cửa hàng tiện lợi có nhân viên là con gái để mua ‘áo mưa'”. Đó là chia sẻ của Mạnh Huân (26 tuổi, Bến Tre). Trong hơn 3 năm yêu nhau, vì sợ bị cười, nhất là nơi có người khác giới nên anh luôn đẩy trách nhiệm mua bao cao su cho bạn gái. Khi bạn gái ép, Huân chọn phương án giả ngơ để trốn tránh.

Mang bao cao su bên người - Điều bình thường trở nên bất thường

Nói về việc luôn mang theo một chiếc bao cao su, một Vlogger đã so sánh với việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

“Thuở đầu, mang ‘nồi cơm điện’ khi chạy xe máy là điều gì đó rất buồn cười, nhiều người cảm thấy vướng víu và thừa thãi. Nhưng rồi việc này dần trở nên phổ biến và trở nên quen thuộc, thời buổi này ai ra đường không đội mũ mới là chuyện lạ”, người này nói.

“Việc mang bao cao su bên người cũng thế. Nó là một loại bảo hiểm, an toàn cho bản thân và cả bạn tình. Sao phải xấu hổ khi ta tự bảo vệ chính mình?”, Vlogger chia sẻ thêm.

Điều bình thường trở nên bất thường

Nhận thức được việc quan hệ tình dục an toàn, luôn thủ sẵn “áo mưa” trong người nhưng Đức Tuấn (23 tuổi, sinh viên ngành kỹ thuật điện tử, TPHCM) vẫn cảm thấy thiếu tự nhiên khi để bao cao su trong ví. Anh có bạn gái năm 18 tuổi, đã quan hệ tình dục với bạn gái cùng tuổi vào cuối năm nhất đại học.

Mặc dù đã yêu đến 4 năm song Tuấn sợ đủ thứ chuyện, nhất là sợ bạn gái nói mình lăng nhăng. Bởi người yêu Tuấn mặc định mang bao cao su bên người là có ý định “bậy bạ” với các cô gái khác. Bên cạnh đó, ánh nhìn dò xét của những người xung quanh cũng là điều khiến Tuấn e ngại.

 “Nếu muốn làm chuyện ấy, mình ra cửa hàng tiện lợi mua bao cao su. Nhưng đợi đến lúc không có ai mới dám tiến đến mua”, anh nói.

Mang bao cao su bên người - Điều bình thường trở nên bất thường

Trường hợp khác đến từ Quang Đăng (24 tuổi, Hà Nội) đã sinh sống và làm việc tại Sài Gòn được 6 năm. Vì chưa muốn có gười yêu, mỗi khi có nhu cầu, anh tìm người để giải quyết vấn đề sinh lý.

“Tớ không hề để sẵn bao cao su trong người. Ngại lắm. Mỗi lần muốn quan hệ tình dục, tớ đều đi tiệm thuốc tây xa nhà để mua chúng”.

Bảo vệ chính mình có gì phải ngại?

Trái ngược với những chàng trai ở trên, Mai Trung Phát (26 tuổi, TP.HCM) cho biết cảm thấy bình thường trước vấn đề có bao cao su trong người. “Cửa hàng tiện lợi còn bày condom công khai trước quầy tính tiền thì tại sao phải xấu hổ khi mua chúng? Tự bảo vệ chính mình thì có gì phải ngại?”.

Mang bao cao su bên người - Điều bình thường trở nên bất thường

“Mẹ từng phát hiện bao cao su trong túi của tôi khi đang soạn quần áo chuẩn bị mang giặt. Bà thậm chí còn bảo với cha tôi rằng nó cẩn thận như vậy mình cũng yên tâm”, Ninh Phước Hưng (23 tuổi, Kiên Giang) nói.

Nói về chuyện e ngại bao cao su, một người đã viết trên trang cá nhân: “Một cô gái sẵn sàng tát bạn trai nếu thấy anh để bao cao su trong ví ở cuộc hẹn đầu tiên. Mọi bà mẹ sẽ mắng con nếu vô tình phát hiện chúng rơi ra từ quần con trai.

Nhưng cũng chính cô gái ấy không may mang thai ngoài ý muốn, ắt hẳn cô sẽ thốt lên giá như lúc ấy bạn trai mang bao cao su. Và những bà mẹ phát hiện con trai bệnh tình dục, sẽ hối hận sao trước đó nó không quan hệ an toàn và tự bảo vệ mình”.

Ý kiến của người này nhận nhiều sự đồng tình từ dân mạng.

Qua nhiều người với cùng một câu hỏi, họ đều cho rằng nên mang theo bao cao su trong người. Nhưng ở mỗi cá nhân, do vô tình hay cố ý họ lại không muốn đề cập quá sâu về nó.

“Bạn phải biết cách bảo vệ cho bản thân và chính người mình yêu. Như chuyện của nam sinh ở Phú Thọ làm bạn gái có thai đấy, nếu ngượng ngùng, xấu hổ thì hậu quả do chính bạn gánh chịu mà thôi. Câu hỏi có nên bao cao su ra đường hay không, mỗi người nên tự có câu trả lời cho riêng mình”, Lai Trường Hiếu (25 tuổi, Bạc Liêu) khẳng định.

Nguồn sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *