Lỡ quan hệ với người nhiễm HIV cần làm gì?

Khi lỡ quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm HIV bạn đừng bối rối. Hãy bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của bài viết dưới đây.

Cách xử lý khi quan hệ với người nhiễm HIV

Trong một lần lỡ quan hệ với “gái bán hoa” và bị rách bao su, anh Q. (28 tuổi, Hà Nội) rất lo lắng khi cô gái này thú nhận đã nhiễm HIV. Với trường hợp này, BS CKII, Thầy thuốc ưu tú, Giám đốc điều hành Phòng khám đa khoa Dr.Binh Teleclinic, Nguyễn Thúy Lan tư vấn cách xử lý.

Về mặt lý thuyết, chỉ khi nào có sự tiếp xúc trực tiếp với máu và các dịch tiết của cơ thể người có HIV thì mới có nguy cơ lây nhiễm. Chẳng hạn, khi bị máu, chất dịch cơ thể của người có HIV bắn vào các vùng da tổn thương (chàm, bỏng, vết loét, xây xước từ trước) hoặc niêm mạc (mắt, mũi, họng…).

Ngoài ra, chúng ta còn có thể bị lây nhiễm thông qua các tổn thương qua da do ống đựng máu hoặc chất dịch của người có HIV bị vỡ đâm vào hoặc vết thương do bị bơm kim tiêm hoặc các dụng cụ sắc nhọn đã hoặc đang dùng cho người có HIV đâm vào.

1438569881-1438569362-1

Khi quan hệ với một người chắc chắn đã bị HIV, khả năng lây từ 60-70% tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cường độ quan hệ, mức độ trầy xước do quan hệ gây ra, mức độ viêm nhiễm của buồng tử cung, lượng virus HIV trong tinh dịch (người bị nhiễm HIV đang ở giai đoạn nào, càng giai đoạn sau thì khả năng lây càng cao).

Thực tế không thể khẳng định sau khi quan hệ anh Q. có bị lây nhiễm hay không. Để biết kết quả chính xác nhất anh cần phải tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên cách này lại phải chờ lâu mới có kết quả.

Sau khi quan hệ không dùng bao cao su, nếu nghi ngờ bị lây, chúng ta phải ngay lập tức liên hệ với trung tâm HIV – AIDS để xin thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm (2 hoặc 3 loại). Điều trị chống phơi nhiễm bắt buộc phải tiến hành sớm ngay sau khi có các hành vi nguy cơ.

Lưu ý khi dùng thuốc chống phơi nhiễm HIV

Chỉ hiệu quả khi dùng sớm: Những người có nguy cơ lây nhiễm cao, cần phải dùng thuốc càng sớm càng tốt. Tốt nhất là điều trị sớm từ 2-6h sau khi bị phơi nhiễm và không điều trị muộn quá 72h (3 ngày) kể từ khi có hành vi nguy cơ.

Thời gian điều trị kéo dài liên tục trong 28 ngày. Sau 10 tuần kể từ thời điểm bị phơi nhiễm hoặc có hành vi nguy cơ, bạn cần tái xét nghiệm HIV. Nếu kết quả âm tính, bạn có thể yên tâm không bị nhiễm.

Địa chỉ mua thuốc: Các loại thuốc chống phơi nhiễm HIV này không bán lẻ ở bên ngoài. Có thể điều trị tại phòng cấp cứu các bệnh viện, phòng khám ngoại trú Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS địa phương. Ví dụ, tại Hà Nội Bệnh viện Đống Đa, Nhiệt đới… đang có loại thuốc này.

Chi phí điều trị: Thuốc chống phơi nhiễm do nước ta sản xuất khoảng 1,2 triệu đồng, nếu thuốc ngoại khoảng 4,5 triệu đồng.

Khuyến cáo: Điều trị bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV không phải là lựa chọn cho những người thường xuyên phơi nhiễm. Cách chống phơi nhiễm tốt nhất là quan hệ tình dục lành mạnh và dùng bao cao su thường xuyên, đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *