Khi nào nên dạy trẻ dùng bao cao su?

Không chỉ các em học sinh, sinh viên mà thậm chí nhiều người đã làm mẹ vẫn không biết sử dụng bao cao su như thế nào. Nền giáo dục của ta đang e dè giáo dục giới tính để rồi bao thế hệ đang “mù tịt” về thứ mang tên bao cao su.

Cha mẹ Việt còn ngại giáo dục giới tính cho con mình

Mặc dù bao cao su chỉ là một vật dùng để bảo vệ sức khỏe tình dục của con người nhưng chúng ta lại e dè khi nhắc đến. Tình dục và những vấn đề liên quan luôn là vấn đề làm cho chúng ta dễ đỏ mặt khi nói trước đám đông. Tại sao lại như vậy?

Những phản ứng ngại nói về tình dục của người Việt Nam có phần không nhỏ ảnh hưởng từ văn hóa Á Đông. Sẽ bị coi là “dâm tục” nếu như ai đó trưởng thành nói về tình dục như một chuyện bình thường. Những đứa trẻ sẽ bị đánh giá là hư hỏng nếu như nói về quan hệ tình dục hay bao cao su, cách dùng bao cao su…

Một bà mẹ Việt Nam sẽ tròn mắt, tức giận nếu như đứa con học lớp 6 hỏi mẹ: “Mẹ ơi bao cao su dùng như thế nào”. Bạn có đoán được câu trả lời của người mẹ hay không? Hẳn là có đến 50% bà mẹ phớt lờ, chuyển chủ đề câu chuyện, số còn lại sẽ mắng con không được quan tâm đến bao cao su, hay khi nào con lớn mẹ sẽ nói…

Cha mẹ Việt ngại dạy con kiến thức về giới tính.
Cha mẹ Việt ngại dạy con kiến thức về giới tính.

Vấn đề nằm ở chỗ, chúng ta bị phản ứng ngại ngùng là do số đông đều như vậy và do giáo dục của nước ta không dạy trẻ từ sớm. Trong chương trình sinh học lớp 8 của các em học sinh trung học cơ sở, bài học giáo dục giới tính chỉ dừng lại ở việc giới thiệu chung về cơ quan sinh dục, các biện pháp phòng tránh thai trong đó có nói đến biện pháp dùng bao cao su. Tất cả việc giáo dục giới tính của chúng ta chỉ dừng ở đó và phải đến khi học lớp 8 các em mới được biết chừng đó.

Trẻ em cần được “vẽ đường để chạy”

Thực tế, trẻ em có nhu cầu tìm hiểu mọi thứ xung quanh mình, chúng khám phá để học hỏi và để tránh những điều có hại đến bản thân. Người lớn không thể luôn bên cạnh con mình để bảo vệ con nên làm điều này, không nên làm điều kia. Cách tốt nhất hãy để chúng biết nhiều thứ để tự bảo vệ mình.

Khi không được giải đáp, trẻ sẽ tìm cách này hay cách khác để thỏa mãn trí tò mò. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, một chiếc máy tính nối mạng sẽ cho các em mọi đáp án. Thật không may nếu các em tìm hiểu bằng cách xem phim sex hay thực hành chúng với bạn của mình. Thà rằng “vẽ đường cho hươu chạy” còn hơn để cho chúng đi lung tung vì cha mẹ chẳng thể nào kiểm soát được.

Khi nào nên giáo dục giới tính cho trẻ là câu hỏi mà lâu nay các ông bố bà mẹ Việt Nam tự hỏi nhưng không mấy ai dám hỏi. Rất khó để có thể đưa ra độ tuổi chính xác cho tất cả mọi đứa trẻ bởi mỗi trẻ có mức độ phát triển tâm sinh lý khác nhau và tính cách khác nhau. Theo các bậc cha mẹ có kinh nghiệm và theo các nhà chuyên môn, trẻ chớm bước vào tuổi dậy thì là thời điểm thích hợp.

Trẻ chớm dậy thì là thời điểm thích hợp để giáo dục giới tính.
Trẻ chớm dậy thì là thời điểm thích hợp để giáo dục giới tính.

Còn theo các chuyên gia tâm lý, trẻ em thì từ 14-16 tuổi là giai đoạn cần thiết để trẻ cần được dạy về an toàn tình dục và tính năng của bao cao su. Cha mẹ hãy bắt đầu nói chuyện về những chiếc bao cao su với con mình một cách tự nhiên, cởi mở như những người bạn.

Trên lý thuyết, trẻ em sẽ dậy thì từ 14-16 tuổi nhưng thực tế, thời điểm dây thì của trẻ em Việt Nam ngày càng sớm. Với các em gái, độ tuổi dậy thì có thẻ chỉ từ 9 tuổi, các em trai có tuổi dậy thì khoảng 12 tuổi. Như vậy, phụ huynh cần phải giáo dục giới tính cho các em trước độ tuổi này.

Hãy dạy cho trẻ biết cách sử dụng bao cao su như thế nào đúng cách, chọn thương hiệu nào để sử dụng giống như chọn mua quần áo vậy. Khi chúng được trang bị kiến thức sẽ không phải dấu giếm tìm hiểu hay thực hành để hiểu chúng. Hãy để chúng hiểu rằng, dùng bao cao su là chuyện bình thường để bảo vệ sức khỏe và tương lai của chúng.

Giúp trẻ hiểu được công dụng của bao cao su là cách cha mẹ bảo vệ chúng.
Giúp trẻ hiểu được công dụng của bao cao su là cách cha mẹ bảo vệ chúng.

Nếu thế hệ chúng ta không thay đổi tư duy giáo dục, con cháu chúng ta có thể cũng vậy. Chúng ta vẫn mãi e dè về giáo dục giới tính. Có quá nhiều buổi tọa đàm về giáo dục giới tính ở bậc đại học và khi được hỏi, các em sinh viên đều ngơ ngác về kiến thức sinh sản. Nhiều bà mẹ lên các diễn đàn để hỏi về cách dùng bao cao su, cách chọn bao cao su…Chúng ta cần dừng việc đó lại bằng cách dạy con chúng ta biết dùng bao cao su trước khi chúng dậy thì.

Xem thêm chủ đề liên quan: Bao cao su nhập khẩu, Bao cao su Thái Lan, Bao cao su tự nhiên, Bao cao su cao cấp, bao cao su Krabi

Nguồn: baocaosukarbi.com

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *