Dạy trẻ cách dùng bao cao su: Độ tuổi nào là thích hợp nhất?

Việc hướng dẫn trẻ sử dụng bao cao su không đồng nghĩa với việc cha mẹ khuyến khích con quan hệ tình dục. Trong thời đại xã hội phát triển, trẻ sẽ được tiếp cận sớm hơn với vấn đề này. Vậy khi nào nên nói với trẻ về bao cao su?

Tại sao cần phải giáo dục giới tính và hướng dẫn con cách sử dụng bao cao su?

Nếu bố mẹ không dành thời gian để giúp con học cách sắp xếp, hiểu và quản lý cảm xúc tình dục, trẻ sẽ không được chuẩn bị tốt. Chúng sẽ ngại chia sẻ những vấn đề tình dục của mình với bố mẹ và cuối cùng sẽ làm theo cách của chúng.

Không bao giờ là quá sớm nhưng có thể quá muộn khi giáo dục giới tính cho trẻ. Có khoảng 20 – 25% học sinh lớp 8 sẽ quan hệ tình dục. Tỷ lệ quan hệ tình dục của trẻ sẽ tăng theo tuổi và trẻ cần có kỹ năng để học cách trì hoãn việc quan hệ tình dục với bạn khác giới càng lâu càng tốt cho đến khi trẻ đủ độ tuổi cho phép.

Dạy trẻ cách dùng bao cao su: Độ tuổi nào là thích hợp nhất?

Ngày nay, chuyện học sinh tuổi teen trở thành bố mẹ cũng khá phổ biến. Điều này để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bé gái và tâm sinh lý của cả hai. Trong khi trẻ chưa có đủ khả năng để có thể nuôi dạy con tốt, việc mang thai ngoài ý muốn tạo thêm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Để tránh tình huống xấu có thể xảy ra, ngoài việc bạn giáo dục giới tính cho con, bạn còn cần dạy con cách dùng bao cao su.

Khi nào nên nói với con về bao cao su?

Theo các chuyên gia tâm lý, trong tình trạng quan hệ tình dục sớm ngày càng phổ biến ở giới trẻ, độ tuổi trung bình khi lần đầu quan hệ ngày càng thấp, việc sớm nói chuyện với con về an toàn tình dục cũng như về những chiếc bao cao su là điều nên làm.

Dạy trẻ cách dùng bao cao su: Độ tuổi nào là thích hợp nhất?

Cũng đến lúc không nên xem việc cha mẹ nói chuyện với con về những chiếc bao cao su là vẽ đường cho hươu chạy nữa. Nói như Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Kim Quý – Trung tâm tư vấn Gia đình & Trẻ em (Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam) thì “nói như vậy không phải chúng ta khuyến khích giới trẻ quan hệ tình dục sớm, mà là giúp chúng nhận thức được hành vi, biết hướng tới cách sống lành mạnh”.

Con ở độ tuổi nào thì nên được nói về chuyện tình dục và những chiếc bao cao su? Đây là một câu hỏi được nhiều cha mẹ lưu tâm. Tuy nhiên, rất khó để có thể đưa ra độ tuổi chính xác cho tất cả mọi đứa trẻ bởi mỗi trẻ có mức độ phát triển tâm sinh lý khác nhau và tính cách khác nhau. Theo các bậc cha mẹ có kinh nghiệm và theo các nhà chuyên môn, trẻ chớm bước vào tuổi dậy thì là thời điểm thích hợp.

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ em thì từ 14-16 tuổi là giai đoạn cần thiết để trẻ cần được dạy về an toàn tình dục và tính năng của bao cao su. Cha mẹ hãy bắt đầu nói chuyện về những chiếc bao cao su với con mình một cách tự nhiên, cởi mở như những người bạn.

Cha mẹ cũng có thể lồng ghép những kiến thức về hậu quả của quan hệ tình dục không an toàn thông qua những câu chuyện thực tế, nếu có nhân vật thật mà cả con biết thì càng tốt. Khi con càng có được nhiều kiến thức về tình dục, con sẽ càng tránh được những hệ lụy từ việc quan hệ bừa bãi.

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *