Cha mẹ nên trò chuyện với con những vấn đề gì ở tuổi vị thành niên?

Bước vào độ tuổi vị thành niên, trẻ bắt đầu có những thay đổi về tính cách, những thắc mắc, tò mò liên quan đến các vấn đề trong cuộc sống. Đã đến lúc cha mẹ nên nói chuyện, giải thích với con về tình dục, tình bạn, trách nhiệm, giá trị đạo đức và tiền bạc.

Về tình dục

Cha mẹ nên trò chuyện với con những vấn đề gì ở tuổi vị thành niên?

Tình dục là một trong những vấn đề tạo ra nhiều nghi ngờ nhất và rất khó để con có thể đối mặt. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, nói về tình dục với con không còn là điều cấm kỵ nữa. Hơn nữa, con sẽ đánh giá cao lời khuyên của cha mẹ hơn bạn bè. Giáo dục giới tính là chủ đề sẽ xuất hiện trong các cuộc trò chuyện của con với bạn bè cùng trang lứa, hoặc con sẽ tìm hiểu trên truyền hình, Internet. Do vậy, điều cần thiết nhất là cha mẹ nên hướng dẫn con có cái nhìn đúng đắn hơn giữa rất nhiều những thông tin sai lệch.

Tình bạn

Cha mẹ cần hướng dẫn con xây dựng tình bạn tốt trên cơ sở bình đẳng tôn trọng, chân thành, cởi mở và lắng nghe ý kiến của nhau, cùng có trách nhiệm, nhìn nhận vấn đề theo xu hướng tích cực. Không xây dựng tình bạn trên động cơ vụ lợi, “kéo bè, kéo cánh” hoặc có xu hướng hoạt động đi ngược lại với giá trị đạo đức của gia đình và xã hội. Với kinh nghiệm của cha mẹ, sẽ rất tốt để nói với con những gì cha mẹ đã trải qua.

Trách nhiệm

Cha mẹ nên trò chuyện với con những vấn đề gì ở tuổi vị thành niên?

Cha mẹ hãy cố gắng đồng hành cùng con trong việc thực hiện các cam kết và nghĩa vụ mà con đảm nhận, cư xử như một người có trách nhiệm. Khi trẻ đến tuổi vị thành niên, cha mẹ nên để con phát triển những ý kiến riêng, có thể những ý kiến đó khác với quan điểm của bạn. Khi trao đổi một vấn đề nào đó, cha mẹ nên bày tỏ cảm xúc của mình, tránh giảng giải hay tranh luận nhằm để con hiểu rằng bạn đang tôn trọng ý kiến của con.

Các giá trị đạo đức

Giáo dục đạo đức là việc làm cần duy trì cho con từ thời thơ ấu. Giáo dục những giá trị đúng đắn về đạo đức cho con là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của những người làm cha làm mẹ. Đây là một việc rất khó khăn vì đạo đức không phải là thứ mà các bậc phụ huynh có thể dạy cho con mình từ sách giáo khoa. Chỉ có kinh nghiệm và những lời khuyên kịp thời của cha mẹ trước hành vi, ứng xử của con mới có thể tạo ra giá trị đạo đức, cốt cách tốt ở con ngay từ khi còn bé.

Tiền bạc

Biết cách tiêu tiền, biết quý trọng giá trị đồng tiền, biết quản lý tiền bạc là những bài học, những thói quen tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng để con lớn lên trưởng thành, vững vàng, bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Không bao giờ là quá sớm để dạy con về những vấn đề này.

Cha mẹ nên trò chuyện với con những vấn đề gì ở tuổi vị thành niên?

Cha mẹ có thể tận dụng mọi thời điểm để nói về vấn đề tiền bạc với con. Trong lúc đi siêu thị, đi mua sắm là thời điểm thuận lợi để giải thích về giá cả hàng hóa, giá trị của đồng tiền, hay thậm chí là lạm phát nếu trẻ đã có một mức độ hiểu biết cơ bản.

Khi rút tiền ở ATM, các bậc phụ huynh cũng có thể dạy cho con biết rằng tiền thực ra không xuất phát từ một chiếc máy. Khi chi trả các hóa đơn điện, nước, cha mẹ cũng có thể giải thích cho con về cách chi trả các khoản dịch vụ. Bên cạnh đó, cha mẹ nên dạy con cách tiết kiệm những số tiền con đang có.

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *