Các trường học trên thế giới dạy giáo dục giới tính như thế nào?

Ở nhiều nước phương Tây và một số nước châu Á như Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc… trong các tiết học giáo dục giới tính, học sinh sẽ được tìm hiểu về đặc tính sinh lý của nam và nữ, cách phòng tránh thai, tôn trọng những người chuyển đổi giới tính, lưỡng tính hay đồng tính… 

>>Giới trẻ Việt đang nghĩ gì về việc mua và sử dụng bao cao su?

Tại Mỹ, trẻ em được giáo dục giới tính từ cấp tiểu học. Ở cấp học này, các em sẽ được thầy cô giới thiệu chung về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, sự khác nhau giữa con trai và con gái.

Khi lên trung học, các vấn đề về tình dục, giới tính, bệnh truyền nhiễm, việc mang thai, sử dụng bao cao su… sẽ được giảng dạy sâu hơn. Tuy nhiên, song song với giới tính, điều mà người Mỹ dạy cho trẻ em còn bao gồm cả nội dung giáo dục nhân cách: Biết quý trọng mạng sống và yêu quý người khác giới.

Các trường học trên thế giới dạy giáo dục giới tính như thế nào?

Sớm hơn cả nước Mỹ, tại Anh, trẻ em từ cấp mầm non đã được học về giáo dục giới tính thông qua chương trình với tên gọi “Khóa học Nhà nước”.  Pháp luật nước này cũng quy định trẻ khi đủ 5 tuổi sẽ bắt đầu học về giới tính một cách bắt buộc.

Ở Thụy Điển, từ năm 1966, chương trình “Giáo dục phòng tránh thai” và nhiều hoạt động khác về giáo dục giới tính đã được phát sóng trên truyền hình, phá bỏ những rào cản giữa phụ huynh và con cái khi trò chuyện về vấn đề này. Khi lên 7 tuổi, trẻ em cũng sẽ được trang bị kiến thức về mang thai và sinh con, cấp trung học cơ sở sẽ học về đặc tính sinh lý nam và nữ. Từ đó, trẻ em có thể chủ động bảo vệ bản thân để không bị lạm dụng về tình dục cũng như mang thai ngoài ý muốn.

Các trường học trên thế giới dạy giáo dục giới tính như thế nào?

Hà Lan cũng là một trong những quốc gia sớm đưa giáo dục giới tính vào giảng dạy. Đó là lý do vì sao tỉ lệ mang thai tuổi vị thành niên ở Hà Lan chỉ ở mức 0.5% – thấp nhất thế giới. Bên cạnh đó, trẻ em bậc tiểu học ở nước này còn được dạy về việc tôn trọng những người chuyển đổi giới tính, lưỡng tính hay đồng tính.

Ở khu vực châu Á, Nhật Bản là quốc gia sớm đề cập tới giáo dục giới tính cho trẻ em. Theo đó, đây là môn học bắt buộc khi trẻ từ 10 hay 11 tuổi. Trong môn học, học sinh sẽ được tìm hiểu về các chủ đề sinh học như kinh nguyệt và xuất tinh.

Các trường học trên thế giới dạy giáo dục giới tính như thế nào?

Ở cấp tiểu học, trẻ em Singapore đã được dạy về cơ thể và cách xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Ở bậc học cao hơn, học sinh được giáo dục về sức khỏe và hành vi tình dục và cách phòng tránh bệnh STIs. Bộ giáo dục Singapore cũng khẳng định vai trò quan trọng của cha mẹ trong việc sớm giáo dục giới tính cho trẻ..

Còn ở Trung Quốc và Sri Lanka, giáo dục giới tính truyền thống gồm đọc về giai đoạn sinh sản trong các cuốn sách giáo khoa sinh học.

Nguồn sưu tầm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *