Bệnh tình dục tăng cao ở người trên 45 tuổi

Tại Anh, tỷ lệ mắc bệnh tình dục ở độ tuổi trên 45 gia tăng do lão hóa dân số, người lớn tuổi hoạt động tình dục dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo The Conversation, khảo sát mới tại Anh cho thấy tỷ lệ mắc bệnh đường tình dục phổ biến Chlamydia từ năm 2011 đến 2015 tăng 63% ở độ tuổi 45-64 và giảm mạnh ở tuổi 15-24. Người trên 45 tuổi cũng gia tăng mắc bệnh HIV, lậu, herpes, giang mai và mụn cóc sinh dục.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nguyên nhân của tình trạng gia tăng là do lão hóa dân số, người lớn tuổi hoạt động tình dục dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh. Số người trung niên ly dị, ly thân, góa bụa… thay đổi nhiều đối tác quan hệ đã tạo môi trường thuận lợi cho các bệnh đường tình dục gia tăng.

Bệnh tình dục ở tuổi trên 45 gia tăng nhanh trong những năm qua. Ảnh: Conversation
Bệnh tình dục ở tuổi trên 45 gia tăng nhanh trong những năm qua. Ảnh: Conversation

Kết quả điều tra cho thấy hầu hết người trên 45 tuổi đã biết các bệnh như lậu, giang mai… nhưng không rõ thông tin chi tiết. Khi họ là thanh thiếu niên trong giai đoạn 1960-1980, việc giáo dục giới tính tại nhà cũng như trường học còn hạn chế. Hiện nay rất ít người lên Internet để tìm hiểu về kiến thức phòng trị bệnh được cập nhật.

Nhiều người tham gia khảo sát cho hay thay vì chủ động kiểm tra và phòng ngừa, họ quan hệ tình dục không an toàn với đối tác mới và chờ đợi các triệu chứng bệnh xuất hiện thì tìm cách can thiệp. Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ giúp người trung niên quan tâm tìm hiểu các bệnh đường tình dục và có quyết định phòng ngừa đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *