Bệnh lậu là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả

Bệnh lậu là một trong những loại bệnh xã hội nguy hiểm và dễ lây lan nhất hiện nay. Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng và lây qua nhiều con đường khác nhau nếu không biết phòng tránh đúng cách. 

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả

Bệnh lậu là một trong các loại bệnh xã hội gây ra bởi song cầu khuẩn có tên Neisseria Gonorrhoeae. Khuẩn lậu tồn tại và sinh sản mạnh ở những vị trí ẩm ướt trên cơ thể như cơ quan sinh dục nam nữ, miệng, hậu môn. Vi khuẩn lậu có tốc độ sinh sản rất nhanh, trung bình cứ 15 phút lại phân chia một lần. Chính vì vậy, khi mắc bệnh lậu, nếu không điều trị sớm sẽ đe dọa rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh lậu là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả

Đặc điểm của khuẩn lậu là không tồn tại được lâu trong môi trường, khoảng dưới 3 phút. Vi khuẩn lậu cũng không sống trên bề mặt da như bàn tay, chân, cánh tay….nên khả năng lây lan qua những tiếp xúc thông thường không cao. Bệnh lậu gây ra do những nguyên nhân chủ yếu sau:

Do quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ với gái mại dâm, không sử dụng bao cao su đều khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh lậu. Ngoài ra, quan hệ bằng miệng, bằng tay, quan hệ qua đường hậu môn sẽ có tỷ lệ mắc bệnh lậu cao hơn do những hạn chế trong việc sử dụng bao cao su.

Bệnh lậu là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả

Lây truyền từ mẹ sang con: Trường hợp phụ nữ bị mắc bệnh lậu cần phải điều trị bệnh dứt điểm mới mang thai, nếu không sẽ rất dễ lây nhiễm sang con qua nhau thai. Nếu trong quá trình mang thai người mẹ bị mắc bệnh lậu khả năng truyền sang con là rất cao.

Lây qua con đường truyền máu: Việc nhận nguồn máu chưa qua xét nghiệm hoặc truyền máu trực tiếp sẽ khiến khuẩn lậu lây lan nhanh chóng đến các cơ quan trong cơ thể.

Bệnh lậu là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả

Qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở: Tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở hoặc vết dịch mủ chứa khuẩn lậu cũng có nguy cơ cao nhiễm bệnh.

Lây qua tiếp xúc gián tiếp: Thói quen sử dụng chung đồ đạc cá nhân như quần áo, bàn chải đánh răng, bồn tắm, bồn cầu…có thể vô tình khiến bạn mắc bệnh lậu lúc nào không biết. Tỷ lệ mắc bệnh lậu qua con đường gián là không cao do khuẩn lậu rất dễ chết trong điều kiện môi trường thông thường. Tuy nhiên, để phòng tránh bệnh hiệu quả, tốt nhất không nên dùng chung đồ đạc cá nhân với người lạ.

Phòng tránh bệnh lậu bằng cách nào?

Ngay khi xuất hiện những triệu chứng bị bệnh lậu, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh kịp thời. Ngoài ra, bệnh lậu rất dễ lây lan nên người bệnh cần thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:

  • Quan hệ tình dục an toàn, thủy chung, sử dụng bao cao su chất lượng để phòng tránh bệnh lậu và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Bệnh lậu là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả

  • Không quan hệ với gái mại dâm kể cả quan hệ bằng miệng, bằng tay hay qua đường hậu môn vì nguy cơ mắc bệnh là ngang nhau.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách nhất là sau khi đi vệ sinh và sau quan hệ tình dục.
  • Ăn uống khoa học, uống nhiều nước để tăng cường sức khỏe và đào thải vi khuẩn ra bên ngoài.
  • Không dùng chung đồ đạc cá nhân với người khác.
  • Để điều trị bệnh triệt để nên dẫn theo cả đối tác/bạn tình để tránh bệnh lây nhiễm trở lại.
  • Không nhận hoặc truyền máu khi chưa qua xét nghiệm.

Hãy chủ động bảo vệ chính mình và người thân trước căn bệnh nguy hiểm này!

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *