Bài học cho cha mẹ để dạy con về giới tính dễ dàng

Nhiều bậc phụ huynh muốn giáo dục giới tính cho con nhưng còn e ngại và nhiều cha mẹ còn không biết nên dạy con từ đâu. Dưới đây là những phương pháp tiếp cận dễ nhất mà cha mẹ có thể học hỏi để giáo dục giới tính cho con.

Giáo dục giới tính là gì?

Giáo dục giới tính được coi là một thuật ngữ để miêu tả về việc giáo dục các vấn đề giải phẫu sinh dục, sinh sản, các quan hệ tình cảm, quan hệ tình dục, sức khoẻ sinh sản, quyền sinh sản cũng như các trách nhiệm, phòng tránh thai cùng các khía cạnh khác của thái độ tình dục loài người.

giao-duc-gioi-tinh-01

Bài học cho cha mẹ để dạy con về giới tính dễ dàng

Hướng dẫn một số phương pháp tiếp cận với con để dạy về giới tính

Giáo dục giới tính cho con là một việc làm vô cùng cần thiết, đây không phải là một việc làm sai trái hay vi phạm đạo đức gì cả nên cha mẹ không có gì phải ngại hay lo lắng. Tuy nhiên là sao tiếp cận con để dạy về giới tính thì không phải cha mẹ nào cũng biết.

Hãy bắt đầu nói chuyện với trẻ khi trẻ lên 4 tuổi

Nhiều cha mẹ nghĩ đây là thời điểm quá sớm để giáo dục giới tính cho con, tuy nhiên có một thống kê cho thấy trong nhóm trẻ <12 tuổi thì đối tượng bị quấy rối nhiều nhất là trẻ 4 tuổi.

Chính vì vậy, ngay từ lúc này khi trẻ đã có những hiểu biết nhất định thì cha mẹ nên bắt đầu chỉ dẫn cho con. Bằng cách khi đi tắm, mẹ có thể nói với trẻ về vùng riêng tư của mình, không cho bất cứ ai được phép chạm vào đó, đây là cách tiếp cận con để dạy về giới tính rất hiệu quả.

giao-duc-gioi-tinh-02

Hãy bắt đầu nói chuyện với trẻ khi trẻ lên 4 tuổi

Dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư

Hầu hết cha mẹ khi dạy con về các bộ phận trên cơ thể thường bỏ qua vùng riêng tư, đây là quan niệm sai lầm. Trong trường hợp bé biết tên bộ phận sẽ ý thức được chuyện gì đang xảy ra dễ nói với bố mẹ nếu ai đó xâm phạm vào. Không chỉ bé gái, bé trai cũng cần phải được giáo dục giới tính bởi hiện nay có rất nhiều kẻ biến thái xâm hại cả bé trai.

Dạy trẻ rằng vùng riêng tư là nơi rất đặc biệt

Cha mẹ khi nói về vấn đề này cần phải dứt khoát không xấu hổ, khó chịu phải nhấn mạnh cho trẻ biết đây là cùng đặc biệt và riêng tư. Chỉ cha mẹ, bảo mẫu hay khi đi khám bệnh mới được chạm vào. Từ những việc nhỏ này sẽ tạo tâm lý dễ dàng tiếp nhận khi cha mẹ nói cho bé về chuyện tình dục khi trẻ dậy thì.

Dạy trẻ cần bảo vệ vùng riêng tư

Không chỉ hướng dẫn trẻ ai được phép chạm vào mà cha mẹ cần hướng dẫn bé cần phải tự bảo vệ vùng riêng tư như che đậy khi ra ngoài trong môi trường công cộng, giư gìn vệ sinh sạch sẽ. Khi ai đó đụng chạm vào cần bảo họ dừng lại và nói lại với bố mẹ.

giao-duc-gioi-tinh-03

Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng

Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng

Nhiều cha mẹ ép con phải ôm hôn ai đó một cách xã giao cho dù trẻ không thích. Đây cũng là việc làm sai lầm, cha mẹ càn dạy con biết làm chủ cơ thể mình khi không thích thì có thể nói ra chỉ nên thể hiện tình cảm có hành động ôm hôn với những người trong gia đình, những người bé kính trọng.

Nói cho trẻ biết không ai được phép cưỡng ép hoặc xâm hại người khác nhất là vùng riêng tư

Đây là một trong những biện pháp giáo dục giới tính cho trẻ rất tốt, bởi theo thống kê có đến 85% trẻ bị lạm dụng tình dục bởi những người quen biết kể cả là bạn của người trong gia đình, hàng xóm, giáo viên… Chính vì vậy cần nói cho trẻ về cách phản xạ khi ai khác đụng chạm vào, kể cả là người thân trong gia đình nếu trẻ không thích.

Hướng dẫn trẻ, bí mật có thể nói với những người đáng tin

Trong nhiều trường hợp những kẻ lạm dục tình dục nói với trẻ rằng đây là bí mật không được nói với ai kể cả chả mẹ. Cha mẹ hãy nói cho trẻ biết với bất cứ ai nói phải giữ bí mật với cha mẹ thì đó đều là những kẻ không đáng tin và việc kẻ đó nói cần giữ bí mật, trẻ cần nói lại cho cha mẹ biết ngay.

Nói với trẻ rằng, bạn sẽ tin và đứng về phía trẻ nếu có ai đó làm tổn thương trẻ

Cũng giống như bí mật, những kẻ xâm hại trẻ thường nói rằng không ai tin lời trẻ nói kể cả là bố mẹ đối với việc này thậm chí cho là trẻ nói dối và ghét bỏ. Chính vì thế trẻ sợ, lo lắng không dám nói với bố mẹ mình.

Cha mẹ hãy nói cho trẻ hiểu rằng sẽ tin và không trừng phạt nếu có chuyện xấu xảy ra và trẻ cần nói với cha mẹ là điều đúng đắn và rất tốt. Đây cũng là cách tiếp cận con để dạy về giới tính mà cha mẹ cần hướng dẫn cho con.

Có thể bạn quan tâm.

Sử dụng bao cao su tự nhiên là phương pháp để bảo vệ bạn và bạn đời tránh khỏi các căn bệnh xã hội nguy hiểm. Hiện nay, các nhà sản xuất bao cao su đã nghiên cứu và sản xuất ra nhiều loại bao cao su cao cấp không những giúp cuộc yêu trở nên hoàn hảo mà còn có tác dụng an toàn bảo vệ sức khỏe người dùng. Tuy vậy, khi sử dụng phương pháp phòng chống các bệnh xã hội bạn nên lựa chọn loại bao cao su chất lượng có thương hiệu trên thế giới chẳng hạn như bao cao su Krabi của Thái Lan để bảo vệ mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *