Ba mẹ nên làm gì khi trẻ vị thành niên có biểu hiện tâm lý tiêu cực?

Chán nản, quá thần tượng người nổi tiếng, tình dục sớm, dễ tức giận… là những biểu hiện tâm lý thường gặp ở trẻ vị thành viên. Đây là lứa tuổi có những thay đổi đột ngột, nhanh chóng về tâm sinh lý, nếu không thấu hiểu và can thiệp kịp thời thì rất dễ xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Vậy ba mẹ nên làm gì để hiểu và dạy trẻ tuổi vị thành niên?

Chán nản

Tâm trạng chán nản của trẻ luôn gắn liền với một tình huống nhất định. Ngay sau khi các vấn đề mất dần đi, tâm trạng sẽ tự động trở lại bình thường. Nếu trẻ có một thời gian dài ủ rũ, cáu kỉnh và buồn chán quá mức, có nghĩa là con bạn đang trải qua một rối loạn tâm lý nghiêm trọng.

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ vị thành niên có biểu hiện tâm lý tiêu cực?

Đừng chỉ trích và đổ lỗi cho con, bởi vì chỉ cần lỡ nói một từ bất cẩn có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Thay vào đó, bạn nên nói chuyện thân thiện để cổ vũ và cho con thấy rằng bạn không quan tâm đến vấn đề của chúng. Điều này sẽ cho bạn cơ hội để tìm hiểu nguồn gốc, nguyên nhân sâu xa về tâm trạng chán nản của trẻ.

Quá thần tượng người nổi tiếng

Hầu như trẻ vị thành niên đều sùng bái thần tượng, đặc biệt là các ngôi sao ca nhạc, dành toàn bộ thời gian để tìm hiểu về tiểu sử và nghe họ hát.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ thần tượng người nổi tiếng bởi chúng tìm thấy chỗ dựa tinh thần và được sống trong một thế giới tưởng tượng ít sự buồn chán. Mặc dù việc lý tưởng hóa một ai đó, sống theo phong cách của nhân vật đó giúp thanh thiếu niên thể hiện bản thân và phát triển cá tính riêng, nhưng cha mẹ cũng nên định hướng cho con không nên quá tôn sùng ai đó để có lúc rơi vào thất vọng hoặc bế tắc.

Hãy chỉ cho trẻ sống thực tế hơn và chứng minh rằng lý tưởng hóa những người nổi tiếng là một sự lãng phí thời gian. Hãy xử lý tình huống này với sự hiểu biết và thông cảm thay vì chỉ trích hay hạ uy tín thần tượng của con.

Ăn trộm

Không phải tất cả trẻ em đều là những thiên thần được gửi xuống từ thiên đường. Có nhiều trẻ bị bắt gặp đang ăn cắp một cái gì đó. Trong hầu hết các trường hợp, trộm cắp không phải là sở thích hay lối sống của chúng, nhưng nếu bạn có một phản ứng tâm lý thiếu yêu thương, trẻ sẽ có tâm lý tiêu cực và cảm xúc bị tổn thương.

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ vị thành niên có biểu hiện tâm lý tiêu cực?

Là cha mẹ, bạn nên nói với chúng rằng hậu quả của trộm cắp ra sao và cho trẻ biết rằng chúng sẽ làm bạn thất vọng nếu tiếp tục. Chúng sẽ cảm thấy có lỗi vì những gì đã làm và nhận ra rằng bạn vẫn yêu chúng nếu biết sửa chữa. Cha mẹ nên thừa nhận sai lầm của trẻ, dành sự quan tâm và thời gian cho con cái hàng ngày.

Tình dục sớm

Theo số liệu thống kê xã hội học, trẻ em trên toàn thế giới đang ngày càng dậy thì sớm. Quan hệ tình dục bừa bãi có thể dẫn đến thai ngoài ý muốn, các vấn đề sức khỏe và thậm chí gây ra một chấn thương tâm lý nghiêm trọng. Trẻ thường không nhận ra sự thật này cho đến khi chúng mắc sai lầm và để lại hậu quả.

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ vị thành niên có biểu hiện tâm lý tiêu cực?

Hãy nhẹ nhàng khuyên bảo, giải thích cho con về tình yêu, tình dục, sự ảnh hưởng của vấn đề này đến tương lai ra sao, tránh xúc phạm khiến trẻ bị tổn thương. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần trang bị cho con những kiến thức giáo dục giới tính cần thiết nhất.

Uống rượu

Trẻ tin rằng uống rượu là một dấu hiệu của sự trưởng thành. Trước tiên là uống đồ có độ cồn thấp để thúc đẩy tâm trạng và giảm căng thẳng. Các số liệu thống kê chứng minh rằng những đứa trẻ sinh ra trong gia đình cha mẹ không uống ít có khả năng trở thành người nghiện rượu. Ba mẹ nên tìm hiểu vấn đề khiến con căng thẳng, từ đó có cách giải quyết tốt hơn.

Ghen tị

Ghen tị là một hiện tượng tâm lý hoàn toàn bình thường, giúp kích thích các con phát triển và nỗ lực. Tuy nhiên, bên cạnh việc kích thích và tạo cảm hứng, ghen tị quá mức và thiếu kiểm soát có thể làm nản lòng và biến trẻ thành kẻ thua bất lực và vô vọng.

Chỉ cần bắt đầu bằng một cuộc nói chuyện thẳng thắn, giải thích với trẻ rằng mỗi cá nhân có một khả năng khác nhau sẽ thúc đẩy cái tôi của trẻ, dạy cho trẻ biết kiểm soát và tận dụng lợi thế của mình.

Tức giận

Trong thời kỳ vị thành niên, trẻ em rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương với thế giới bên ngoài. Chúng thường trở nên hung hăng và thiếu kiểm soát. Hơn nữa, phim ảnh và game gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ, làm tăng mức độ gây hấn.

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ vị thành niên có biểu hiện tâm lý tiêu cực?

Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn cư xử thiếu tích cực, ít kìm nén cảm xúc, hãy hạn chế thời gian giải trí phim ảnh và game cho con, khuyến khích con tham gia các hoạt động xã hội bổ ích và ý nghĩa.

Với những thay đổi về tâm sinh lý của trẻ vị thành niên, cha mẹ không nên quá lo lắng, bởi đây chỉ là biểu hiện tạm thời, có thể khắc phục. Cha mẹ hãy là bạn với trẻ, thực sự hiểu trẻ, tôn trọng tính độc lập, tìm cách xử lý tình huống và tăng cường giáo dục giới tính… sẽ giúp trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng này và trưởng thành lành mạnh.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *