Ấn Độ: Lo “vỡ kế hoạch”, chính quyền phát miễn phí bao cao su cho người hoàn thành cách ly

Nhằm ngăn chặn việc mang thai ngoài ý muốn, mới đây, chính phủ bang Bihar – Ấn Độ đã thực hiện chiến dịch phát bao cao su miễn phí cho lao động nhập cư trở về nhà sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày và những người thực hiện cách ly tại nhà. Phát biểu của một quan chức ngành Y tế cho hay sáng kiến này là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình và không liên quan tới dịch Covid-19. 

>>Tránh thai an toàn –  Giảm tỷ lệ nạo phá thai, giảm hệ luỵ sức khoẻ & tâm lý

Đầu tháng 5 vừa qua, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) dự báo tình trạng phong tỏa vì dịch Covid-19 có thể khiến 7 triệu phụ nữ trên toàn cầu mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là bởi chuỗi cung ứng sản phẩm sẽ bị gián đoạn, khiến 47 triệu phụ nữ thiếu biện pháp tránh thai an toàn. 

Trước tuyên bố này, chính quyền nhiều nước, khu vực trên thế giới tỏ ra khá lo ngại. Trong đó có bang Bihar – tiểu bang đông dân thứ 3 của Ấn Độ với dân số khoảng 104 triệu người (theo kết quả điều tra dân số năm 2011). 

Ấn Độ: Lo “vỡ kế hoạch”, chính quyền phát miễn phí bao cao su cho người hoàn thành cách ly

Ấn Độ lo “vỡ kế hoạch” sau khi người hết cách ly trở về nhà. Ảnh PTI

Theo chia sẻ của một quan chức cấp cao thuộc Bộ y tế Ấn Độ, việc lao động nhập cư sẽ trở về nhà sau thời gian cách ly sẽ làm tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn. “Chúng tôi tư vấn chính xác và cung cấp miễn phí cho họ các dụng cụ để tránh mang thai như bao cao su. Là một chuyên gia y tế, chúng tôi có trách nhiệm kiểm soát dân số. Chúng tôi đã hỗ trợ đối tác y tế của chúng tôi là NGO Care India để thực hiện sáng kiến này”, vị quan chức cho hay. 

Theo đó, ngoài lao động nhập cư, những người thực hiện cách ly tại nhà cũng sẽ được phân phát bao cao su miễn phí bởi các nhân viên y tế ở các trung tâm kiểm dịch và Nhà hoạt động vì sức khỏe xã hội (ASHA). Số lượng bao cao su/người là 2 gói.

Ấn Độ: Lo “vỡ kế hoạch”, chính quyền phát miễn phí bao cao su cho người hoàn thành cách ly

Chính phủ bang Bihar đã phát bao cao su cho những người vừa hoàn thành cách ly. Ảnh Thehindu.

Trước bang Bihar của Ấn Độ, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh bang Michigan (Mỹ) đã ra mắt dịch vụ gửi bao cao su miễn phí tới tận nhà cho người dân qua những “phong bì ẩn danh” gửi tới từng địa chỉ nhà. Đây là nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn, HIV và nhiều bệnh lây lan qua đường tình dục khác giữa lúc đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *