5 cách để giáo dục giới tính cho con trẻ cha mẹ nào cũng nên biết

Giáo dục giới tính đúng cách ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ có kiến thức, kỹ năng để bảo vệ bản thân, hạn chế nguy cơ bị xâm hại. Nhưng giáo dục giới tính như thế nào là đúng, cha mẹ hãy tham khảo ngay 5 cách dưới đây nhé!

>>Tránh thai an toàn –  Giảm tỷ lệ nạo phá thai, giảm hệ luỵ sức khoẻ & tâm lý

Nói với con về giáo dục giới tính khi con đã sẵn sàng

Cha mẹ nên dạy con các vấn đề liên quan tới giới tính từ khi trẻ còn nhỏ, nhưng phải là khi con đã sẵn sàng tiếp nhận với những khái niệm. Việc giáo dục giới tính cần phải thực hiện rõ ràng, cụ thể theo từng bước một, không được vội vã.
Chẳng hạn khi con hỏi mẹ về cách con được sinh ra, bạn có thể cho con xem phim khoa học về hành trình của một chú “nòng nọc” đi tìm trứng. Tiếp đến là sự hình thành của em bé trong bụng mẹ, cách em bé lớn lên và ra đời. Bạn không nên né tránh câu hỏi của con bằng cách trả lời rằng con sinh ra từ nách, rốn…
5 cách để giáo dục giới tính cho con trẻ cha mẹ nào cũng nên biết
Bên cạnh đó, cha mẹ cũng đừng phó mặc việc giáo dục giới tính cho nhà trường. Bởi hiện thực tế  những điều trẻ học được từ trường học hiện nay còn rất hạn chế. Nếu không được cung cấp đầy đủ thông tin, con sẽ tự tìm hiểu và tin theo những nguồn không chính xác.

Bình thường hóa những cuộc trò chuyện về giới tính

Nhiều cha mẹ Việt thường cảm thấy ngượng ngùng khi nói về chủ đề giới tính. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy đây là vấn đề xấu, cần xa lánh. Tuy nhiên, để giáo dục giới tính cho con, cha mẹ cần coi đó như một vấn đề bình thường trong cuộc sống.

Hãy thẳng thắn giải đáp những khúc mắc của con, chia sẻ những tài liệu hữu ích để con đọc và tìm hiểu. Hãy trang bị cho con những kiến thức cơ bản để hạn chế nguy cơ bị xâm hại, giúp con hiểu về sức khỏe sinh sản và có đời sống tình dục an toàn khi lớn lên.

Giáo dục giới tính cho trẻ qua sách báo, internet

Khi trẻ ở một độ tuổi nhất định, có thể đọc hiểu sách báo, cha mẹ có thể tìm những những trang web hay, sách báo có nội dung phù hợp cho con đọc. Việc đọc những nguồn thông tin chính thống, xem những chương trình giáo dục giới tính hữu ích sẽ giúp cuộc trò chuyện của bạn và con trở cởi mở hơn, thú vị hơn.
Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cung cấp các tài liệu giáo dục giới tính để con tìm hiểu sau đó trao đổi về những điều con quan tâm, thắc mắc.
5 cách để giáo dục giới tính cho con trẻ cha mẹ nào cũng nên biết

Nói về sự tin tưởng

Mục đích của giáo dục giới tính là giúp con nhận thức đúng đắn hơn về tình dục. Bạn nên cho con biết không phải tình dục mà chính sự tin tưởng mới là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc, tốt đẹp.
Tình dục chỉ nên diễn ra khi con đã tin tưởng đối phương, khi con trưởng thành, đủ chín chắn, có thể chịu trách nhiệm với bản thân và người khác. Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều người lại chọn cách ngược lại,  dùng tình dục là một cách thể hiện sự tin tưởng và hài lòng lẫn nhau. Do đó, dạy con kiến thức về tình dục an toàn thông qua giáo dục giới tính tại nhà là rất cần thiết.

Sử dụng bao cao su

Nếu con đang ở tuổi dậy thì, cha mẹ nên dạy con về “áo mưa” và cách sử dụng chúng với dưa chuột hoặc chuối. Hãy nói với con về công dụng của bao cao su trong việc phòng tránh lây nhiễm STIs, mang thai ngoài ý muốn, an toàn trong tình dục.
5 cách để giáo dục giới tính cho con trẻ cha mẹ nào cũng nên biết
Song song với đó, bạn có thể nói cho con biết những hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe, tâm lý, sinh lý… khi mang thai ở tuổi vị thành niên, nhất là với con gái. Điều đó sẽ giúp con cẩn trọng hơn trước mỗi hành động.

Nguồn sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *